Điều trị đau khớp gối bằng đông y có tốt không? Cách chữa?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Lương Y Phùng Hải Đăng – Khoa Xương khớpTrưởng khoa Khám bệnh Y học cổ truyền Phòng khám Thuốc dân tộc – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Điều trị đau khớp gối bằng đông y có thể đẩy lùi nhanh tình trạng đau sưng, co cứng tại khớp gối. Thành phần của thuốc đều là dược liệu tự nhiên nên không gây tác dụng phụ dù sử dụng trong thời gian dài. Như vậy, Đông y phù hợp với cơ địa của mọi bệnh nhân, bao gồm người có bệnh lý nền phức tạp. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì điều trị mới có thể đạt được hiệu quả tốt. 

Nguyên tắc điều trị đau khớp gối bằng Đông y

Đông y quan niệm, tình trạng viêm đau khớp gối nằm trong phạm trù bệnh tý. Nguyên nhân hình thành xuất phát từ chứng phong – hàn – thấp. Những yếu tố này sẽ xâm nhập tới các cơ, khớp, kinh lạc làm khí huyết tắc nghẽn và gây sưng đau.

Như vậy, Đông y sẽ hoạt huyết, chỉ thống, bồi bổ thể trạng để làm mạnh gân xương. Bên cạnh các bài thuốc thảo dược, Đông y còn kết hợp bấm huyệt, xoa bóp, diện chẩn để giải ứ trệ, tăng tuần hoàn máu và cải thiện phù nề.

Do đó, các bài thuốc nam sẽ làm chậm sự phát triển của quá trình tổn hại mô sụn, đồng thời kiểm soát tốt các triệu chứng khó chịu.

Điều trị đau khớp gối bằng Đông y dựa trên nguyên tắc chuyên sâu, toàn diện
Điều trị đau khớp gối bằng Đông y dựa trên nguyên tắc chuyên sâu, toàn diện

Vì thành phần điều trị đều là vị thuốc thuần tự nhiên nên không ảnh hưởng đến gan thận. Người già mắc nhiều bệnh nền hoặc phụ nữ trong thời kỳ thai sản đều có thể áp dụng cách chữa bệnh bằng Đông y.

Các cách điều trị đau khớp gối bằng Đông y

Nhiều bệnh nhân cho rằng Đông y chỉ điều trị bằng các bài thuốc nam. Nhưng thực tế, Đông y bao gồm cả biện pháp không dùng thuốc như bấm huyệt, cấy chỉ, diện chẩn. Đây đều là các phương pháp an toàn, có tác dụng cao nhưng không gây tổn hại đến sức khỏe. Khi kết hợp các phương pháp cùng lúc sẽ tăng cường phục hồi thể trạng, cải thiện cơn đau.

Chữa đau khớp gối bằng thuốc Đông y

Cách chữa bệnh bằng thuốc đông y được lưu truyền từ nhiều đời nay. Ưu điểm của biện pháp là an toàn, không gây tác dụng phụ, mang tới hiệu quả toàn diện. Những bài thuốc điều trị viêm khớp gối phổ biến là:

Độc hoạt ký sinh thang

Tác dụng: khu phong, trừ hàn, hoạt huyết, thông kinh lạc để giải phóng tình trạng ứ trệ ở khớp gối.

Nguyên liệu: Tang ký sinh: 16g; Sinh địa, đẳng sâm, ngưu tất, độc hoạt, đương quy mỗi loại 12g; Bạch thược, phòng phong, phục linh mỗi loại 10g; Tần giao, xuyên khung mỗi loại 8g; Tế tân, cam thảo, quế chi mỗi loại 4g

Thực hiện: Sắc các vị thuốc và uống hàng ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang

Dược liệu tục đoạn

Tác dụng: Đây là bài thuốc phù hợp với người viêm, đau khớp gối về đêm và có biểu hiện lạnh chân, tay.

Nguyên liệu: Đậu đen rang: 24g; Rễ cây xấu hổ, thổ phục linh mỗi loại 20g; Nam tục đoạn, hà thủ ô, huyết đằng, kinh giới mỗi loại 16g; Thạch xương bồ, chích cam thảo, đương quy mỗi loại 12g; Thiên niên kiện, quế chi mỗi loại 10g.

Thực hiện: Đem sắc các vị thuốc với 1 lít nước. Đợi đến khi nước cạn còn 350ml, bạn chia thuốc thành 2 lần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc Đông y PT5

Tác dụng: bài thuốc này chuyên điều trị bệnh xương khớp gây ra bởi chứng phong hàn. Các thảo dược có tính ấm nhằm trừ hàn, thông kinh hoạt lạc và tăng cường sức khỏe.

Bài thuốc PT 5 có thể đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu bởi tình trạng viêm đau khớp gối
Bài thuốc PT 5 có thể đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu bởi tình trạng viêm đau khớp gối

Nguyên liệu: Cỏ xước, thổ phục linh mỗi loại 16g; Hà thủ ô; cây trinh nữ, sinh địa mỗi loại 12g; Thiên niên kiện, lá lốt mỗi loại 10g; Quế nhục: 8g

Thực hiện: Mỗi ngày sắc một thang thuốc và uống đều đặn để đẩy lùi triệu chứng viêm khớp, bệnh viêm đa khớp.

Vì hoạt chất cần thời gian thẩm thấu và khuếch tán nên người bệnh cần kiên trì áp dụng. Nếu bỏ cuộc giữa chừng, thuốc sẽ không mang tới hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú trọng tới quá trình sắc thuốc, nếu đun lửa quá nhỏ hoặc chưa đủ thời gian cho phép sẽ làm giảm hiệu quả chữa bệnh.

Chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt

Bấm huyệt, châm cứu có thể đẩy lùi trạng thái đau nhức và tăng cường phạm vi di chuyển của khớp gối. Khi kết hợp các bài thuốc với xoa bóp bấm huyệt, cơ thể sẽ được tác động toàn diện để mang tới hiệu quả tốt. Các huyệt vị có thể bấm huyệt, day ấn để giảm đau nhức là:

 • Huyệt thận du: nằm phía dưới mỏm gai đốt sống lưng thứ 2
 • Huyệt can du: có vị trí phía dưới mỏm gai đốt sống thứ 9
 • Huyệt dương lăng tuyền: nằm tại bề ngoài của bắp chân và dưới đầu nhỏ của xương mác
 • Huyệt âm lăng tuyền: nằm ở mặt trong đùi và ở phía dưới đầu gối
Người bệnh cần xác định đúng huyệt để phương phpas bấm huyệt đạt hiệu quả cao
Người bệnh cần xác định đúng huyệt để phương phpas bấm huyệt đạt hiệu quả cao

Nếu khí huyết ứ trệ lâu ngày, người bệnh cần tiến hành châm cứu nhằm đả thông kinh mạch và đẩy lùi tình trạng đau khớp. Khi cơn đau nghiêm trọng, bệnh nhân nên thực hiện kỹ thuật điện phân, thủy châm để kích thích cơ bắp và nuôi dưỡng khớp gối.

Vì phương pháp bấm huyệt cần đảm bảo xác định đúng huyệt nên người bệnh không tùy ý thực hiện tại nhà. Tốt nhất, bạn hãy đến các phòng khám, nhà thuốc uy tín có đội ngũ lương y giàu kinh nghiệm để điều trị. Như vậy, quá trình chữa bệnh vừa đạt hiệu quả cao, sức khỏe cũng được đảm bảo.

[middle_link]

Chữa đau đầu gối bằng diện chẩn

Phương pháp diện chẩn đã có từ lâu đời và được áp dụng phổ biến. Đây là cách chữa bệnh không dùng thuốc và sẽ tác động lên khuôn mặt để đẩy lùi đau nhức.

Diện chẩn sẽ chẩn đoán bệnh thông qua từng điểm nhạy cảm trên khuôn mặt. Từ đó, biện pháp này có khả năng tăng cường sức đề kháng, đưa cơ thể về tình trạng cân bằng và phục hồi lại chức năng. Người bệnh có thể tiến hành tại 2 huyệt vị:

Huyệt số 9

 • Bạn có thể xác định huyệt bằng cách sử dụng que dò.
 • Dùng ngón tay day nhẹ vào huyệt chừng 1 phút
 • Ấn huyệt số 9 từ 30 giây đến 1 phút
 • Thực hiện động tác này mỗi ngày 3 lần
 • Bên cạnh đó, bạn có thể diện chẩn bằng que lăn. Hãy liên hệ với bác sĩ để tham khảo cách chọn dụng cụ phù hợp.

Huyệt số 197

 • Huyệt đạo 197 nằm ở trước trán từ 1,5 đến 2 cm. Người bệnh có thể tính từ hai đầu lông mày và kéo ngược lên trước trán 1,5 – 2 cm.
 • Sử dụng ngón tay day ấn hoặc dùng que lăn và lăn huyệt 197 trong 30 giây – 1 phút.
 • Bạn nên lăn 3 lần/ ngày để giảm triệu chứng đau khớp gối phải.
Điều trị đau khớp gối bằng đông y theo biện pháp diện chẩn vừa đẩy lùi triệu chứng vừa bảo vệ sức khỏe
Điều trị đau khớp gối bằng đông y theo biện pháp diện chẩn vừa đẩy lùi triệu chứng vừa bảo vệ sức khỏe

Lưu ý, nếu bạn đã bấm cả 2 huyệt 197 và huyệt số 9 nhưng không đạt hiệu quả tốt, hãy chuyển sang huyệt tại xương gò má. Khi bạn lăn que dò tới vùng này, huyệt nào đau thì đó chính là huyệt xương gò má.

Một số lưu ý khi điều trị đau khớp gối bằng Đông y

Có thể thấy, điều trị đau khớp gối bằng Đông y mang tới hiệu quả bền vững, lâu dài và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế, nếu người bệnh không chú ý có thể làm giảm tác dụng. Vì vậy, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như:

 • Liên hệ các phòng khám Đông y chất lượng và điều trị theo hướng dẫn của người có chuyên môn
 • Thời gian chữa bệnh tương đối lâu, người bệnh không ngừng liệu trình khi chưa có sự cho phép của chuyên gia.
 • Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân không hoạt động nhiều vì có thể làm tăng áp lực lên khớp gối. Bạn nên hạn chế mang vác nặng hoặc làm việc quá 8 tiếng một ngày
 • Song song với việc dùng thuốc, hãy xây dựng lối sống khỏe mạnh, một chế độ ăn uống hợp lý cho người viêm khớp để rút ngắn thời gian khỏi bệnh
 • Sau một thời gian điều trị, người bệnh nên tái khám để xác định mức độ phục hồi và có các biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Đông y có nhiều ưu điểm trị bệnh nổi bật. Chẳng hạn như thành phần thảo dược lành tính nên không tác động xấu đến gan – thận. Thuốc nam mang tới hiệu quả sâu và hạn chế tái phát. Tuy nhiên, để điều trị đau khớp gối bằng Đông y hiệu quả, người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được lương y đưa ra liệu trình chuẩn.

Câu hỏi thường gặp
Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không? Nguy hiểm thế nào?

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị đau khớp gối bằng Đông yCác cách điều trị đau khớp gối bằng Đông yChữa đau khớp gối bằng thuốc Đông yChữa đau khớp gối bằng bấm huyệtChữa đau đầu gối bằng diện chẩnMột số lưu ý khi điều trị đau khớp gối bằng Đông y Viêm khớp dạng […]

Xem chi tiết
Khám cơ xương khớp ở đâu tốt nhất? [BÁC SĨ GIẢI ĐÁP]

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị đau khớp gối bằng Đông yCác cách điều trị đau khớp gối bằng Đông yChữa đau khớp gối bằng thuốc Đông yChữa đau khớp gối bằng bấm huyệtChữa đau đầu gối bằng diện chẩnMột số lưu ý khi điều trị đau khớp gối bằng Đông y Khám cơ xương […]

Xem chi tiết
Viêm khớp phản ứng có hết không? Câu trả lời của bác sĩ

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị đau khớp gối bằng Đông yCác cách điều trị đau khớp gối bằng Đông yChữa đau khớp gối bằng thuốc Đông yChữa đau khớp gối bằng bấm huyệtChữa đau đầu gối bằng diện chẩnMột số lưu ý khi điều trị đau khớp gối bằng Đông y Viêm khớp phản […]

Xem chi tiết
Chữa viêm khớp cùng chậu ở đâu tốt? [BÁC SĨ GIẢI ĐÁP]

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị đau khớp gối bằng Đông yCác cách điều trị đau khớp gối bằng Đông yChữa đau khớp gối bằng thuốc Đông yChữa đau khớp gối bằng bấm huyệtChữa đau đầu gối bằng diện chẩnMột số lưu ý khi điều trị đau khớp gối bằng Đông y “Chữa viêm khớp […]

Xem chi tiết
Bệnh viêm đa khớp có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì?

Nội dung chínhNguyên tắc điều trị đau khớp gối bằng Đông yCác cách điều trị đau khớp gối bằng Đông yChữa đau khớp gối bằng thuốc Đông yChữa đau khớp gối bằng bấm huyệtChữa đau đầu gối bằng diện chẩnMột số lưu ý khi điều trị đau khớp gối bằng Đông y Bệnh viêm đa […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(13) "viem-dau-khop"

Chuyên mục

Tin mới

6 Cách Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Mật Ong Hiệu Quả Và An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân, Cách Chữa

Vảy Nến Có Ngứa Không? Cách Làm Giảm Ngứa Ngáy Hiệu Quả

Cách Biện Pháp Trị Viêm Da Tiết Bã Tận Gốc Bạn Nên Áp Dụng

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đ Ở Cổ: Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Chân: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị  

12 Thuốc Xịt Viêm Xoang Hiệu Quả Nhanh Chóng Và An Toàn

Trẻ Bị Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Chăm Sóc

Tinh Trùng Vón Cục Màu Vàng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?