Viêm xoang polyp mũi: Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị hiệu quả

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương – Khoa Tai – Mũi – HọngPhó Giám đốc Chuyên Môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Viêm xoang polyp mũi có thể khiến người bệnh bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Bệnh cũng có nhiều điểm tương đồng và dễ bị nhẫm lẫn với tình trạng u mũi. Để biết cách phân biệt và điều trị viêm xoang có polyp đúng hướng, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm xoang polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Viêm xoang polyp mũi là tình trạng tổn thương giả u thường gặp ở những người bị viêm xoang nặng, có nhiều dịch mủ. Khối polyp gây cản trở lưu thông dịch tiết ở niêm mạc xoang, khiến tình trạng tắc nghẽn mũi ngày càng nghiêm trọng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Polyp có thể mọc tại hốc mũi hoặc trong hốc xoang.

Về cơ bản, polyp mũi là một khối giả u lành tính và không gây hại trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, sự có mặt của một khối u tại niêm mạc mũi xoang có thể cản trở dịch tiết lưu thông. Từ đó các triệu chứng viêm xoang trầm trọng hơn và diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Viêm xoang có polyp mũi là tình trạng thoái hóa mô mềm tại niêm mạc mũi
Viêm xoang có polyp mũi là tình trạng thoái hóa mô mềm tại niêm mạc mũi

Viêm xoang có polyp chủ yếu gặp ở giai đoạn mãn tính, do mô mềm bị thoái hóa, tích ứ nước trong thời gian dài nên hình thành. Tuy nhiên, người bệnh có một trong những yếu tố sau cũng dễ xuất hiện polyp ở trong mũi:

 • Bị viêm xoang mũi dị ứng: Người bị viêm mũi xoang dị ứng có xu hướng diễn tiến bệnh mãn tính. Khi bị kích hoạt phản ứng dị ứng bởi các dị nguyên ngoài môi trường, dịch nhầy có thể tiết ra nhiều và liên tục trong thời gian dài khiến hốc mũi, hốc xoang bị thoái hóa. 
 • Rối loạn vận mạch, rối loạn nội tiết tố: Đây cũng là nguyên nhân khiến polyp mũi hình thành do sự rối loạn thần kinh giao cảm tại mũi. Từ đó dịch nhầy tiết ra quá nhiều và bị tắc nghẽn tại mũi xoang liên tục.
 • Cơ địa bẩm sinh: Một số người bệnh có cấu trúc mũi bất thường bẩm sinh. Sự thoái hóa mô mềm tại niêm mạc mũi xoang có thể xảy ra ngay từ khi mới sinh.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp 

Viêm xoang polyp mũi vẫn có đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm xoang thông thường. Sự khác biệt duy nhất nằm ở khối giả u hình thành trong hốc mũi. Người bệnh có thể quan sát rõ mô mềm quá phát bất thường mọc tại hốc mũi. Nhưng có nhiều trường hợp không quan sát được do polyp khu trú gọn trong ngách.

Hình dạng của polyp mũi tương tự như một khối u mềm, màu hồng nhạt, nhẵn và bóng. Về kích thước, polyp mũi có tất cả 4 cấp độ:

 • Độ 1: Polyp nhỏ và thừa nằm gọn ở trong phức hợp lỗ ngách.
 • Độ 2: Polyp xuất hiện ở ngách giữa nhưng chưa vượt quá bờ tự do của cuốn giữa.
 • Độ 3: Polyp vượt quá bờ tự do của cuốn giữa đến lưng cuốn dưới.
 • Độ 4: Polyp phát triển phì đại và che toàn bộ hốc mũi.\
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang có polyp mũi là khối giả u mọc bất thường
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang có polyp mũi là khối giả u mọc bất thường

Để nhận biết viêm xoang mũi polyp, ngoài việc quan sát có mọc mô mềm bất thường hay không, bạn hãy căn cứ vào các triệu chứng sau:

 • Người bệnh cảm thấy mũi tắc nghẽn liên tục, giảm ngửi hoặc mất ngửi tạm thời.
 • Dịch mũi chảy nhiều và ra các mủ đặc, có thể xì mũi nếu viêm nhóm xoang trước hoặc khịt mũi, khạc đờm nếu bị viêm nhóm xoang sau.
 • Vùng mặt bị đau nhức nhiều, nếu bị viêm nhóm xoang trước thì đau hốc mắt đến thái dương. Nếu viêm nhóm xoang sau thì đau sau gáy đến đỉnh đầu.

Các triệu chứng của viêm xoang có polyp khá tương đồng với bệnh lý u mũi xoang. Tuy nhiên, khối u mũi xoang thường lở loét và không nhẵn như polyp. U mũi xoang cũng không phổ biến, dễ gặp ở độ tuổi trung niên hơn. Đặc biệt, ngoài tình trạng ngạt tắc mũi, giảm ngửi thì người bệnh còn bị xì ra máu mũi.

Viêm xoang có polyp nguy hiểm không?

Như đã nói, bản thân polyp mũi là một khối giả u lành tính. Nếu không bị viêm xoang thì khối polyp hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch thì khối polyp có thể tác động theo chiều hướng xấu.

Khối polyp gây tắc nghẽn xoang nghiêm trọng hơn và khiến các vi khuẩn, virus có môi trường thuận lợi để phát triển. Do đó, người bệnh viêm xoang có polyp thường có các phản ứng nghiêm trọng và dễ gặp biến chứng hơn thông thường.

Các khối polyp lớn cũng có thể khiến người bệnh khó thở hơn, khứu giác kém hoặc mất ngửi hoàn toàn, gây ù tai, dị hình mũi… Ngoài ra có thể dẫn đến các biến chứng đường hô hấp như viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm giãn khí phế quản. Vì vậy người bệnh cần loại bỏ polyp càng sớm càng tốt.

Cách chữa viêm xoang polyp mũi hiệu quả nhất

Các chuyên gia khuyến cáo không nên điều trị bệnh tại nhà bằng mẹo dân gian. Viêm xoang polyp mũi nên điều trị nội khoa trong trường hợp khối polyp chưa quá phát. Nếu polyp phát triển phì đại và che toàn bộ hốc mũi thì người bệnh cần phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn.

Phác đồ điều trị viêm xoang polyp của Tây y

Phác đồ điều trị của tây y quy định rõ chỉ điều trị bằng thuốc đối với trường hợp Polyp độ I và II. Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc co mạch, thuốc corticosteroid dạng xịt kéo dài. 

Các loại thuốc điều trị bệnh luôn tiềm ẩn tác dụng phụ. Người bệnh chỉ được dùng thuốc khi đã thăm khám và được bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Không được dùng thuốc corticosteroid bừa bãi vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Điều trị viêm xoang có polyp bằng Tây y
Điều trị viêm xoang có polyp bằng Tây y

Trong trường hợp khối polyp phát triển đến độ III và độ IV thì người bệnh sẽ được khuyến nghị phẫu thuật nội soi mũi xoang. Các dạng phẫu thuật thường được chỉ định bao gồm phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tối thiểu, mở xoang sàng – hàm hoặc mở cả xoang sàng – hàm – trán – bướm. 

Bài thuốc đông y chữa viêm xoang polyp mũi 

Theo quan điểm của đông y, căn nguyên dẫn đến viêm xoang có thể do phong hàn bị trướng lên, mũi huyết ứ hoặc do táo nhiệt. Tùy vào từng căn nguyên gây bệnh sẽ có phép trị và bài thuốc riêng biệt. 

 • Thể khí hư do phong hàn xâm nhập cần trị bằng phép bổ phế tán phong. Bài thuốc gồm có các vị cúc hoa, bạch chỉ, hoàng kỳ, ngũ vị, mộc thông, phòng phong, bạch truật, tang phiêu tiêu, tân di, ké.
 • Thể huyết ứ có thể dùng bài thuốc Thông khiếu hoạt huyết thang để trị. Bài thuốc bao gồm các vị táo hồng, hành, thiên hoàng trúc, xích thược, cạ hương, xuyên khung, hồng hoa, sơn từ cụ, đào nhân, sinh khương, sung úy tử.
 • Thể táo nhiệt cần dưỡng âm nhuận táo, có thể dùng bài Can thị dưỡng âm nhuận phế. Bài thuốc bao gồm các vị ngọc trúc, mạch môn, tang diệp, lô căn, hạnh nhân, thạch cao sinh, thạch hộc, thị sương, sa sâm, tỳ diệp.

Tỷ lệ dược liệu sẽ gia giảm tùy theo độ tuổi và mức độ viêm nhiễm của người bệnh. Để có bài thuốc phù hợp nhất, người bệnh nên trực tiếp đến các phòng khám/trung tâm đông y để chẩn trị bệnh.

Cách phòng ngừa viêm xoang polyp 

Khối polyp hình thành khi các tế bào niêm mạc mũi bị tích ứ nước và ngày càng thoái hóa. Cho nên bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cũng lưu ý người bệnh:

Tăng cường tập luyện để nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh
Tăng cường tập luyện để nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh
 • Phòng tránh các tác nhân gây ra viêm xoang, viêm mũi dị ứng
 • Chữa trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngay từ giai đoạn sớm, không ủ bệnh kéo dài
 • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống và làm việc xung quanh để hạn chế sự phát triển của vi sinh gây bệnh.
 • Không hút thuốc lá, thuốc lào hay sử dụng nhiều đồ uống có cồn như rượu bia khiến cơ thể tích tụ độc tố, hệ miễn dịch suy giảm.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống các tác nhân gây hại hiệu quả hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh lý viêm xoang polyp mũi, từ dấu hiệu nhận biết cho đến cách điều trị, phòng tránh bệnh. Nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và tiếp nhận điều trị ngay từ sớm.

Câu hỏi thường gặp
Khám viêm xoang ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh?

Nội dung chínhViêm xoang polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây bệnhDấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp Viêm xoang có polyp nguy hiểm không?Cách chữa viêm xoang polyp mũi hiệu quả nhấtPhác đồ điều trị viêm xoang polyp của Tây yBài thuốc đông y chữa viêm xoang polyp mũi Cách phòng ngừa viêm xoang polyp  Khám […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Sàng Sau Có Chữa Được Không? Nguy Hiểm Không?

Nội dung chínhViêm xoang polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây bệnhDấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp Viêm xoang có polyp nguy hiểm không?Cách chữa viêm xoang polyp mũi hiệu quả nhấtPhác đồ điều trị viêm xoang polyp của Tây yBài thuốc đông y chữa viêm xoang polyp mũi Cách phòng ngừa viêm xoang polyp  Viêm […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Có Lây Không? Cách Điều Trị Hiệu Qủa Nhất

Nội dung chínhViêm xoang polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây bệnhDấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp Viêm xoang có polyp nguy hiểm không?Cách chữa viêm xoang polyp mũi hiệu quả nhấtPhác đồ điều trị viêm xoang polyp của Tây yBài thuốc đông y chữa viêm xoang polyp mũi Cách phòng ngừa viêm xoang polyp  Viêm […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không? [TƯ VẤN- GIẢI ĐÁP]

Nội dung chínhViêm xoang polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây bệnhDấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp Viêm xoang có polyp nguy hiểm không?Cách chữa viêm xoang polyp mũi hiệu quả nhấtPhác đồ điều trị viêm xoang polyp của Tây yBài thuốc đông y chữa viêm xoang polyp mũi Cách phòng ngừa viêm xoang polyp  Viêm […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(10) "viem-xoang"

Chuyên mục

Tin mới

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Bác sĩ Vân Anh Nhất Nam Y Viện chữa yếu sinh lý có tốt không?

[Review] Nhất Nam Y Viện Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không?

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?