Các phương pháp và chi phí mổ viêm xoang mũi hiện nay

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương – Khoa Tai – Mũi – HọngPhó Giám đốc Chuyên Môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Chi phí mổ viêm xoang mũi là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm nhất hiện nay. Rất nhiều trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả và phải thực hiện phẫu thuật nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm xoang mũi thường được mổ bằng phương pháp nào và mất khoảng bao nhiêu? Hãy cùng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Phương pháp phẫu thuật viêm xoang phổ biến

Phẫu thuật viêm xoang mũi chỉ được thực hiện khi người bệnh điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Hoặc cấu trúc mũi dị thường do bẩm sinh, chấn thương – nguyên nhân gây đến viêm xoang mũi mãn tính. Thông thường, phẫu thuật viêm xoang mũi sẽ được thực hiện theo phương pháp:

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang (FESS)

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang là thủ thuật thực hiện xâm lấn tối thiểu nhằm mở đường dẫn lưu của các xoang cạnh mũi. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện phẫu thuật này khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng, không đáp ứng với thuốc điều trị. Hoặc có polyp mũi to gây chặn đường thở, mất ngủ, chảy nước mũi sau cổ họng… Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ không còn bị tắc mũi, đau nhức mặt và khứu giác sẽ trở lại bình thường. 

Với phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang, quá trình phẫu thuật được tiến hành từ phía trước ra phía sau. Người bệnh được phẫu thuật cắt mỏm móc trước để giải phóng lỗ thông xoang, giúp quá trình dẫn lưu diễn ra trôi chảy. Sau đó mở lỗ thông xoang hàm qua khe giữa và cuối cùng là phẫu thuật nạo sàng.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang
Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang

Khi thực hiện phẫu thuật FESS, người bệnh được gây mê để đặt ống nội khí quản nhằm kiểm soát hô hấp trong phẫu thuật. Thông qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sử dụng dụng cụ để mở rộng lỗ thông xoang. Nếu cấu trúc mũi của người bệnh dị thường như lệch vách ngăn, bóng hơi cuốn giữa, cuốn giữa đảo chiều thì cần giải quyết cùng một lúc. 

Thông thường, phẫu thuật FESS sẽ mất khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được cầm máu bằng hai miếng xốp đặt ở hốc mũi, khoảng 24 – 48 giờ sau mới được bỏ ra. 

Phẫu thuật xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)

Mặc dù phương pháp FESS có nhiều ưu điểm và hạn chế sự xâm lấn tối đa nhưng đôi khi bệnh nhân cần thực hiện thủ thuật Caldwell-Luc để bệnh dứt điểm hoàn toàn. Phẫu thuật xoang mở Caldwell-Luc là một dạng phẫu thuật tiệt căn xoang nhằm sinh thiết xoang và mở lỗ dẫn lưu vào hốc mũi. 

Thủ thuật này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân bị viêm xoang hàm mạn tính điều trị nội khoa không cho hiệu quả tốt. Hoặc phát hiện thêm các khối u tại xoang hàm, polyp đơn độc mũi xoang cần được triệt tiêu. Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho viêm xoang cấp hoặc cốt tủy viêm, có dấu hiệu nhiễm khuẩn cấp. Do phương pháp này xâm lấn tương đối nhiều nên chống chỉ định đối với trẻ em và những người có các bệnh về máu, tim, thần kinh.

Chi phí mổ xoang mũi bằng phương pháp phẫu thuật mở xoang
Phẫu thuật mở xoang

Phẫu thuật Caldwell-Luc sẽ mở theo đường xoang hàm, bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây mê tùy theo từng trường hợp. Mặt trước của xoang hàm được mở để lấy bệnh tích, có thể phối hợp cắt bỏ polyp, sinh thiết khối u cùng lúc rồi dẫn lưu xoang qua khe dưới. Cuối cùng, bệnh nhân được nhét 2 bấc cầm máu và khâu niêm mạc lợi môi để đóng xoang.

Thông thường, người bệnh phải tốn khoảng vài tuần mới hồi phục hoàn toàn sau quá trình phẫu thuật mở xoang. Ngoài ra, phương pháp này có thể dẫn đến một số biến chứng như chảy máu nhiều do nhét bấc hoặc tổn thương ống lệ tỵ. Do vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ uy tín trước khi quyết định tiến hành mổ viêm xoang mũi.

Chi phí mổ viêm xoang mũi 

Trước khi thực hiện phẫu thuật viêm xoang mũi, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết như CT Scanner hoặc khám nội soi. Người bệnh sẽ tốn khoảng 2.000.000 đồng cho chi phí xét nghiệm nếu không có bảo hiểm y tế. Còn mức giá phẫu thuật viêm xoang sẽ như sau:

Chi phí mổ xoang mũi là bao nhiêu?
Chi phí mổ xoang mũi là bao nhiêu?
  • Phẫu thuật nội soi mở các xoang sàng, hàm, trán, bướm: 8.000.000 đồng.
  • Phẫu thuật nội soi mở dẫn lưu hoặc cắt bỏ u nhầy xoang: 5.000.000 đồng.
  • Phẫu thuật nội soi mở khe giữa, nạo sàng, ngách trán, xoang bướm: 5.000.000 đồng.
  • Trong trường hợp người bệnh có VA cần cắt bỏ thì sẽ thêm chi phí phẫu thuật nội soi nạo VA bằng dao Plasma: 3.800.000 đồng.
  • Trong trường hợp người bệnh cần chỉnh hình do cấu trúc mũi dị thường thì mất thêm khoảng 3.200.000 đồng – 3.800.000 đồng.

Ngoài ra, sau phẫu thuật người bệnh cần chi thêm tiền thuốc men, giường nằm lưu viện. Tổng chi phí để thực hiện phẫu thuật xoang mũi có thể dao động từ 18.000.000 – 25.000.000 đồng. Người bệnh sẽ được hưởng chi phí bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước nếu thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện công lập.

Hy vọng bạn đọc đã biết thêm các thông tin hữu ích về phương pháp và chi phí mổ viêm xoang mũi hiện nay. Mặc dù người bệnh phải tốn hàng chục triệu đồng để thực hiện phẫu thuật nhưng chưa chắc bệnh đã được triệt tiêu hoàn toàn. Trên thực tế, có rất nhiều người từng thực hiện phẫu thuật xoang tái phát lại sau 1-2 năm. Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ về ưu, nhược điểm của phẫu thuật, so sánh với các phương pháp điều trị tận gốc khác để đưa ra được lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất.

Câu hỏi thường gặp
Khám viêm xoang ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh?

Nội dung chínhPhương pháp phẫu thuật viêm xoang phổ biếnPhẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang (FESS)Phẫu thuật xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)Chi phí mổ viêm xoang mũi  Khám viêm xoang ở đâu tốt nhất ắt hẳn là vấn đề mà nhiều người bệnh cần được giải đáp. Bởi bất kỳ bệnh nhân nào […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Sàng Sau Có Chữa Được Không? Nguy Hiểm Không?

Nội dung chínhPhương pháp phẫu thuật viêm xoang phổ biếnPhẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang (FESS)Phẫu thuật xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)Chi phí mổ viêm xoang mũi  Viêm xoang sàng sau có chữa được không vẫn là một trong những vẫn đề khá nhiều người quan tâm. Bởi viêm xoang sàng là một […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Có Lây Không? Cách Điều Trị Hiệu Qủa Nhất

Nội dung chínhPhương pháp phẫu thuật viêm xoang phổ biếnPhẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang (FESS)Phẫu thuật xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)Chi phí mổ viêm xoang mũi  Viêm xoang có lây không? Bệnh có nguy hiểm không? Đây là những vấn đề không chỉ bệnh nhân mà rất nhiều người bình thường quan […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không? [TƯ VẤN- GIẢI ĐÁP]

Nội dung chínhPhương pháp phẫu thuật viêm xoang phổ biếnPhẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang (FESS)Phẫu thuật xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)Chi phí mổ viêm xoang mũi  Viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không? Viêm xoang mãn tính thường gây nhiễm trùng tái phát. Điều này có thể khiến người bệnh gặp […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(10) "viem-xoang"

Chuyên mục

Tin mới

Viêm Âm Đạo Có Nguy Hiểm Không? Phòng Ngừa, Điều Trị Bệnh

Vảy Nến Thể Mảng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Điều Trị Bệnh

6 Cách Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Mật Ong Hiệu Quả Và An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân, Cách Chữa

Vảy Nến Có Ngứa Không? Cách Làm Giảm Ngứa Ngáy Hiệu Quả

Cách Biện Pháp Trị Viêm Da Tiết Bã Tận Gốc Bạn Nên Áp Dụng

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đ Ở Cổ: Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Chân: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị  

12 Thuốc Xịt Viêm Xoang Hiệu Quả Nhanh Chóng Và An Toàn

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?