[CẢNH BÁO] Viêm xoang biến chứng mắt có thể gây mù lòa

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương – Khoa Tai – Mũi – HọngPhó Giám đốc Chuyên Môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng tại mắt rất nguy hiểm và nguy cơ bị mù lòa tương đối cao. Đặc biệt, các biến chứng tại mắt có thể gặp ngay tại giai đoạn viêm xoang cấp với nguy cơ gặp phải lên đến 85%. Để hiểu rõ hơn về tình trạng biến chứng nguy hiểm này cũng như cách phòng tránh, xử lý người bệnh theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây.

Tại sao viêm xoang biến chứng mắt?

Mắt là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bị viêm xoang. Điều này được quy định bởi cấu trúc và vị trí của hệ thống xoang. Trong hệ thống xoang có xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước – sau, xoang bướm bao bọc mắt ở mọi phía.

Trong đó, xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt, xoang sàng sau và sang bướm liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác. Bất kỳ dạng viêm xoang nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và phần phụ. Đó cũng chính là lý do tại sao nguy cơ viêm xoang biến chứng mắt lại lên đến 85%. 

Có rất nhiều bệnh ở mắt liên quan đến biến chứng viêm xoang. Một số bệnh có thể gây mờ mắt và dần dần dẫn đến mù lòa khi người bệnh không điều trị kịp thời.

Trên thực tế viêm xoang thường gây ra các biến chứng tại mắt nguy hiểm như:

Viêm xoang gây biến chứng đến mắt
Viêm xoang biến chứng đến mắt

Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

Xoang sàng sau và xoang bướm nằm ở gần dây thần kinh thị giác nên khi bị viêm nhiễm rất dễ gây biến chứng tại đây. Viêm dây thần kinh thị giác cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất ở mắt do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Người bệnh thường bị suy giảm thị lực đột ngột, mắt mờ dần ở cả một bên hoặc hai bên.

Viêm tấy ổ mắt

Sự tổn thương ở bên trong ổ mắt có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Người bệnh sẽ phải khoét bỏ ổ mắt bị viêm tấy mủ. Đây là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang sàng nặng, có mủ. Độ tuổi thường gặp là 2-3 tuổi và ít gặp ở trẻ lớn hơn. 

Đối với người lớn, những bệnh nhân có nguy cơ gặp biến chứng này chủ yếu bị viêm xoang trán tấy mủ. Khi bị viêm tấy ổ mắt, người bệnh thường có biểu hiện như đau nhức mắt kịch liệt, ổ mắt chịu áp lực nên bị lồi ra ngoài, mí mắt sưng nề và khó mở. Khả năng liếc mắt kém, thị lực suy giảm dần cho đến mất khả năng nhìn hoàn toàn.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc không quá nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Người bị viêm kết mạc thường có biểu hiện đỏ mắt, đau nhức nhẹ, mắt có nhiều ghèn, mắt đóng dính lại, cay mắt, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hơn bình thường. 

Viêm kết mạc thường xuất hiện trong những đợt cấp của viêm xoang và gặp nhiều nhất là ở trẻ nhỏ. Ở những người bị viêm xoang dị ứng, mỗi lần bệnh tái phát do tiếp xúc với dị nguyên cũng thường xảy ra tình trạng này.

Viêm – áp xe mí mắt, túi lệ

Đây là biến chứng thuộc tổn thương ở phần trước mắt nên không nguy hiểm bằng các biến chứng trên. Tuy nhiên, mí mắt, túi lệ bị sưng viêm cũng khiến cho người bệnh gặp nhiều khó chịu, đau đớn.

Hầu hết người bệnh bị viêm mí mắt, túi lệ thường có biểu hiện xuất hiện nhiều ghèn mắt ở khóe trong mắt gây tình trạng khó mở mắt sau khi ngủ dậy. Mí mắt bị đỏ, sưng to, thường ở trong tình trạng chảy nước mắt nhiều, ướt dính do mủ viêm. 

Tuy nhiên, nếu ống nước mắt bị dính tắc thì người bệnh sẽ có triệu chứng khô mắt, khó nhìn và quan sát. Áp xe túi lệ nếu bị vỡ mủ thì có thể tạo thành lỗ dò mãn tính và không thể chữa khỏi.

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt có thể xuất hiện ở cả giai đoạn cấp của viêm xoang. Người bệnh có thể bị đau mắt dữ dội lan từ hốc mắt đến thái dương và đỉnh đầu. Đồng thời mí mắt thường xuyên bị sưng nề, đau nhức, cảm giác nóng và có thể tụ mủ. 

Bệnh có thể gây ra các tình trạng như nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn, giãn đồng tử do liệt hoặc mất cảm giác tại giác mạc. Người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật thay vì chỉ điều trị bằng kháng sinh. 

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang biến chứng mắt chung

Khi bị viêm xoang, nếu bạn bắt gặp các biểu hiện sau đây thì khả năng cao là đã bị biến chứng tại mắt:

Dấu hiệu viêm xoang gây biến chứng đến mắt
Dấu hiệu viêm xoang biến chứng đến mắt
 • Đau nhức hốc mắt bất thường
 • Mí mặt nặng trĩu, sụp mí, sưng viêm và tấy đỏ bất thường
 • Mắt ửng đỏ như bị viêm kết mạc, thường xuyên chảy nước mắt
 • Có thể bị đỏ bọng mắt, sưng lồi lên khi bị áp xe 
 • Mắt ngày càng mờ dần, thị lực suy giảm 
 • Mắt bị lồi, tròng mắt nhô ra hơn bình thường là dấu hiệu viêm ổ mắt

Đôi khi, người bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu sưng viêm nào nhưng thị lực ngày càng suy giảm cho đến không nhìn thấy hẳn. Điều này thường bắt gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang gây biến chứng viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu. Nếu người bệnh nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên khi bị viêm xoang thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ và đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác.

Biện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng mắt khi bị viêm xoang

Khi bị mờ mắt hoặc thấy các dấu hiệu sưng tấy ở bờ mi, hốc mắt thì ngay lập phải đến bệnh viện để thực hiện chẩn đoán. Đối với những trường hợp đã bị biến chứng tại mắt, bác sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng dạng tiêm đường tĩnh mạch để tác động khu trú. 

Nếu tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ phải thực hiện phẫu thuật dẫn lưu, nhất là với người bị viêm xoang sàng sau. Sau phẫu thuật, các xoang lưu thông dịch và không gây áp lực tại mắt nữa thì mắt có thể hồi phục hoàn toàn. Đối với những trường hợp bị áp xe mí mắt, người bệnh chỉ cần thực hiện phẫu thuật chích lấy mủ.

Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc kháng sinh hay phẫu thuật đều là những biện pháp tiềm ẩn rủi ro với sức khỏe người bệnh. Trong khi kháng sinh gây tác động xấu đến các cơ quan khác trên cơ thể thì phẫu thuật không phải là phương pháp giải quyết viêm xoang triệt để, có thể khiến người bệnh tái viêm khá nhanh chóng.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị cũng nên chú ý thực hiện các biện pháp chăm sóc sau:

 • Khi tiếp xúc với những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm… nên đeo khẩu trang để bảo vệ hô hấp và đeo kính mắt để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại.
 • Luôn vệ sinh môi trường sống, học tập và làm việc sạch sẽ để hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại.
 • Nhiệt độ trong phòng luôn ở trạng thái cân bằng, dao động trong khoảng 27 – 28 độ C để tránh viêm xoang chuyển biến nặng. 
 • Bổ sung các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, giàu vitamin C, A, Selen, Kẽm, Protein… và các thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang như gừng, tỏi, kinh giới…
 • Luôn vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ để ngăn ngừa vi sinh gây hại phát triển, khiến bệnh chuyển biến xấu.
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn lau mặt, khăn tay…với người khác.

Như vậy, viêm xoang biến chứng mắt rất nguy hiểm và người bệnh có nguy cơ bị mù lòa khi không được điều trị kịp thời. Hãy điều trị dứt điểm viêm xoang ngay khi được chẩn đoán về bệnh. Đồng thời người bệnh cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để làm giảm nguy cơ gặp biến chứng. 

Xem Thêm: 

Câu hỏi thường gặp
Khám viêm xoang ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh?

Nội dung chínhTại sao viêm xoang biến chứng mắt?Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầuViêm tấy ổ mắtViêm kết mạcViêm – áp xe mí mắt, túi lệViêm mô liên kết quanh hốc mắtDấu hiệu nhận biết viêm xoang biến chứng mắt chungBiện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng mắt khi bị […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Sàng Sau Có Chữa Được Không? Nguy Hiểm Không?

Nội dung chínhTại sao viêm xoang biến chứng mắt?Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầuViêm tấy ổ mắtViêm kết mạcViêm – áp xe mí mắt, túi lệViêm mô liên kết quanh hốc mắtDấu hiệu nhận biết viêm xoang biến chứng mắt chungBiện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng mắt khi bị […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Có Lây Không? Cách Điều Trị Hiệu Qủa Nhất

Nội dung chínhTại sao viêm xoang biến chứng mắt?Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầuViêm tấy ổ mắtViêm kết mạcViêm – áp xe mí mắt, túi lệViêm mô liên kết quanh hốc mắtDấu hiệu nhận biết viêm xoang biến chứng mắt chungBiện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng mắt khi bị […]

Xem chi tiết
Viêm Xoang Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không? [TƯ VẤN- GIẢI ĐÁP]

Nội dung chínhTại sao viêm xoang biến chứng mắt?Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầuViêm tấy ổ mắtViêm kết mạcViêm – áp xe mí mắt, túi lệViêm mô liên kết quanh hốc mắtDấu hiệu nhận biết viêm xoang biến chứng mắt chungBiện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng mắt khi bị […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(10) "viem-xoang"

Chuyên mục

Tin mới

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Bác sĩ Vân Anh Nhất Nam Y Viện chữa yếu sinh lý có tốt không?

[Review] Nhất Nam Y Viện Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không?

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?