Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản, hiệu quả

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Lương Y Phùng Hải Đăng – Khoa Xương khớpTrưởng khoa Khám bệnh Y học cổ truyền Phòng khám Thuốc dân tộc – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp massage mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh như hỗ trợ giảm đau, giảm tê bì và thư giãn các cơ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật massage như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản, hiệu quả và dễ thực hiện. 

Tác dụng của massage chữa thoát vị đĩa đệm

Massage là một trong những phương thức điều trị thoát vị đĩa đệm khá an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Những lợi ích chính của việc massage chữa thoát vị đĩa đệm phải kể đến như:

 • Giảm đau nhức, kháng viêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm sống lưng và cổ thường gây ra những cơn đau nhức dai dẳng, kéo dài cho người bệnh. Khi áp dụng phương pháp massage, các cơ ở phần xung quanh cột sống sẽ giãn ra, các dây thần kinh không bị kích thích nên các cơn đau sẽ từ từ được làm dịu đi. 
Massage cho người bị thoát vị đĩa đệm sẽ giúp giảm đau, kích thích máu huyết lưu thông
Massage cho người bị thoát vị đĩa đệm sẽ giúp giảm đau, kích thích máu huyết lưu thông
 • Kích thích máu huyết lưu thông: Khi massage, cơ thể người bệnh sẽ được tác động bằng những động tác như bấm huyệt, day, ấn, xoa bóp, lăn. Các động tác này sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu và khí huyết đều đặn trong cơ thể. Từ đó, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được đưa đến đĩa đệm giúp phục hồi và cải thiện chức năng.
 • Tăng cường sức mạnh cho cột sống, cơ bắp: Massage thường xuyên sẽ giúp hệ thống các cơ, các dây chằng được hồi phục nhanh chóng, từ đó giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Bên cạnh đó, phương pháp massage sẽ kích thích các khớp tiết các dịch nhờn nhằm hạn chế làm khô cứng khớp, thoái hóa đĩa đệm và giúp cột sống vận động linh hoạt, chịu lực tốt hơn. 

Massage chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp trong giai đoạn nào?

Massage là một phương pháp điều trị mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, không phải giai đoạn bệnh nào cũng có thể áp dụng massage để điều trị. 

 • Giai đoạn 1 và 2: Đây là giai đoạn bệnh mới khởi phát với những triệu chứng không quá rõ ràng. Các cơn đau nhức sẽ tăng khi vận động và giảm khi người bệnh nghỉ ngơi, đĩa đệm cũng chỉ sưng vừa phải. Trong giai đoạn này, massage sẽ mang lại hiệu quả cao vì giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng và hạn chế sử dụng thuốc.
 • Giai đoạn 3: Tại thời điểm này, nhân nhầy đã lệch ra khỏi vị trí ban đầu nhiều hơn, gây tổn thương và rách bao xơ đĩa đệm nghiêm trọng. Do đó, sử dụng phương pháp massage trong giai đoạn này phải thật sự chú ý, vì chỉ cần một tác động mạnh hơn một chút là có thể khiến bệnh chuyển biến nặng hơn. 
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn mà tình trạng đĩa đệm thoát vị trở nên tồi tệ hơn và phương pháp massage mang đến một hiệu quả không đáng kể. Ngoài ra, chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và rất khó để khắc phục. Chính vì thế, người bệnh không nên áp dụng phương pháp massage trong giai đoạn thoát vị đĩa đệm nặng. 

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cách

Thông thường, cột sống của người bị thoát vị đĩa đệm sẽ có mức độ nhạy cảm hơn bình thường. Vì thế, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để với đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao để điều trị. 

Nếu thực hiện ngay tại nhà thì bạn cần chú ý massage đúng kỹ thuật hơn là xoa bóp thông thường, đặc biệt ở các vị trí huyệt đạo nghiêm trọng. 

Những huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm lưng

Một số huyệt đạo thường được áp dụng để chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Huyệt cách du:

 • Vị trí của huyệt ở bờ dưới gai đốt sống lưng thứ 6, cách 1,5 tấc về phía ngoài.
 • Tác động vào huyệt này sẽ giúp giảm đau lưng, giảm đau thần kinh tọa, hỗ trợ các cơn đau nhức do dây thần kinh bị chèn ép.

Huyệt thận du:

 • Vị trí của huyệt nằm cách bờ dưới gai đốt sống lưng thứ 2 cách 1,5 tấc về phía ngoài.
 • Tác động vào huyệt sẽ giúp giảm đau thắt lưng, làm tăng sức mạnh gân cốt, giảm đau xương khớp.
Thực hiện các động tác ấn day huyệt để đả thông kinh mạch
Thực hiện các động tác ấn day huyệt để đả thông kinh mạch

Huyệt đại trường du:

 • Vị trí huyệt nằm cách bờ dưới gai đốt sống lưng thứ 4 khoảng 1,5 tấc về phía ngoài.
 • Tác động vào các huyệt sẽ giúp điều trị đau thần kinh thắt lưng, co cứng những khối cơ lưng, giảm tình trạng đau cứng thắt lưng không cúi người được.

A thị huyệt:

 • A thị huyệt còn có tên gọi khác là bất định huyệt bởi huyệt không có một vị trí cố định mà chỉ xuất hiện ở những vùng mà người bệnh cảm thấy đau.
 • Tác động vào a thị huyệt sẽ giúp người bệnh cải thiện được các triệu chứng đau nhức, tê cứng cơ và xương khớp. 

Các kỹ thuật chính trong cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệm

Một liệu trình massage sẽ bao gồm 4 kỹ thuật chính như sau:

 • Xoa: Bạn sẽ dùng các đầu ngón tay để xoa bóp lên vùng lưng bị đau nhức, tê cứng. Bạn thực hiện kỹ thuật xoa trong khoảng 5 phút để giảm tình trạng căng cơ và xoa bóp ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bóp: Bạn sử dụng hai đầu ngón tay ấn lên phần lưng để làm trụ, các ngón tay còn lại bóp đều hai bên thắt lưng với một lực vừa phải. Bạn bóp liên tục trong khoảng 5 phút để các cơn đau nhức giảm dần.
 • Lăn: Bạn sử dụng các đầu ngón tay để lăn dọc hai bên cột sống giống như sử dụng con lăn. Thực hiện liên tục trong khoảng 5 phút để hỗ trợ tình trạng đau nhức.
 • Day: Sử dụng phần đệm của lòng bàn tay rồi ấn xuống lưng và day thật chậm với một lực vừa phải tại thắt lưng và hông của bệnh nhân. 

Các cách massage lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Massage chữa thoát vị đĩa đệm là một kỹ thuật chứ không phải đơn giản là dùng tay xoa bóp thông thường. Người thực hiện phải tuân thủ đúng bước, đúng quy trình thì mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

Bài 1: Giãn cơ lưng và cơ mông

 • Sử dụng mu bàn tay ấn xuống da người bệnh, di chuyển tay theo hình tròn dọc từ đầu cột sống lưng xuống đến mông khoảng 3 lần. 
 • Dùng khớp cổ tay, khớp ngón tay ấn lên vùng bị đau nhức và di chuyển tương tự như trên 3 lần.
 • Cuối cùng, bạn sử dụng hai bàn tay vừa xoa bóp vừa kéo thịt hai bên cột sống lưng khoảng 3 lần.

Bài 2: Massage vùng lưng bị tổn thương

 • Kỹ thuật viên áp dụng các động tác day, ấn theo chiều kim đồng hồ lên các huyệt đạo như huyệt thận du, huyệt cách du, huyệt đại trường du để điều trị thoát vị đĩa đệm.
 • Sử dụng ngón tay bấm huyệt với lực tăng dần đến khi bệnh nhân cảm thấy căng tức thì dừng khoảng 1 phút rồi lặp lại các động tác.
 • Kỹ thuật viên xác định những vị trí đốt sống bị thoát vị dựa vào phim chụp CT. Tiếp đó, sử dụng ngón tay cái ấn, nắn ngược chiều với khối thoát vị để đẩy chúng về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện động tác trên liên tục trong khoảng 3 – 5 phút. Lực tác động sẽ phụ thuộc vào mức độ tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. 

Các cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng phương pháp massage, người bệnh thực hiện theo những bước như sau:

Bài 1: Xoa bóp vùng vai gáy

 • Người bệnh ngồi thẳng lưng và hơi cúi đầu về phía trước.
 • Bạn sử dụng các ngón tay xoa bóp, ấn day vùng cổ và vai gáy với một lực vừa phải.

Bài 2: Day huyệt kiên tỉnh

 • Vị trí huyệt kiên tỉnh nằm ở điểm cao nhất trên vai, ấn vào sẽ cảm thấy tê nhức.
 • Người bệnh sử dụng đầu các ngón tay day ấn huyệt kiên tỉnh trong 3 – 5 phút.
Massage cổ và xoa bóp vai gáy giúp giảm tình trạng đau nhức
Massage cổ và xoa bóp vai gáy giúp giảm tình trạng đau nhức

Bài 3: Chà xát gáy

 • Bạn đan hai tay lại với nhau và đặt ra phía sau gáy.
 • Bạn kéo tay từ trái qua phải trong khoảng 10 lần bằng một lực vừa đủ. Cách thực hiện này giúp làm nóng phần vai gáy và hỗ trợ giảm đau nhức. 

Thiết bị massage hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm 

Bên cạnh việc massage bằng tay, bệnh nhân có thể sử dụng các thiết bị massage như ghế, máy massage trị thoát vị đĩa đệm để hỗ trợ điều trị ngay tại nhà.

Ghế massage cho người thoát vị đĩa đệm

Ghế massage là một trong những thiết bị hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ, việc sử dụng ghế massage sẽ giúp lưu thông khí huyết, giãn cơ, tăng cường nuôi dưỡng xương khớp, giảm nhanh các cơn đau cột sống thắt lưng và phục hồi đĩa đệm bị tổn thương. 

Hiện nay, các ghế massage còn tích hợp thêm nhiều tính năng nổi trội như sưởi ấm, xoa bóp, ấn huyệt, kéo giãn cột sống, massage nhiều vị trí cùng lúc. Bên cạnh đó, một số ghế massage còn tích hợp tính năng nắn chỉnh cột sống giúp dịch chuyển đốt sống, đĩa đệm về đúng vị trí ban đầu. 

Máy massage cho người thoát vị đĩa đệm

Một thiết bị khác mà người bệnh có thể sử dụng để đẩy lùi những cơn đau nhức nhanh chóng đó là máy massage trị thoát vị đĩa đệm. Công dụng chính của máy massage là:

 • Thư giãn cơ bắp, giảm đau các cột sống thắt lưng.
 • Tăng cường lưu thông máu và giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hiện nay, có nhiều máy massage trị thoát vị đĩa đệm nhưng phổ biến nhất là máy massage rung và xung điện. Khi sử dụng máy với tác động kích thích xung điện và rung, người bệnh sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái và giảm nhanh các cơn đau nhức. 

[pr_middle_post]

Lưu ý khi massage cho người bị thoát vị đĩa đệm

Khi áp dụng phương pháp massage nhằm hạn chế những rủi ro và chấn thương, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa có đội ngũ kỹ thuật viên với tay nghề cao nhằm hạn chế chấn thương trong quá trình thực hiện.
 • Chỉ nên tác động một lực vừa phải khi massage cho bệnh nhân.
 • Những người mắc bệnh nặng thì cần có phương pháp điều trị chuyên sâu chứ không nên tự ý điều trị tại nhà. 
 • Tốt nhất, người bệnh không nên tự ý luyện tập mà cần thăm khám và chữa trị tại các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những biến chứng không đáng có. 
Bệnh nhân nên đến bác sĩ thăm khám đúng bệnh và điều trị đúng cách
Bệnh nhân nên đến bác sĩ thăm khám đúng bệnh và điều trị đúng cách

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cách, an toàn và mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp massage với phương pháp điều trị chuyên khoa, ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để bệnh sớm thuyên giảm và duy trì một sức khỏe ổn định. 

Câu hỏi thường gặp
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Các giai đoạn

Nội dung chínhTác dụng của massage chữa thoát vị đĩa đệmMassage chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp trong giai đoạn nào?Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cáchNhững huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm lưngCác kỹ thuật chính trong cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệmCác cách massage lưng […]

Xem chi tiết
Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất? Thông tin chi tiết

Nội dung chínhTác dụng của massage chữa thoát vị đĩa đệmMassage chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp trong giai đoạn nào?Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cáchNhững huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm lưngCác kỹ thuật chính trong cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệmCác cách massage lưng […]

Xem chi tiết
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? (Giải đáp chi tiết)

Nội dung chínhTác dụng của massage chữa thoát vị đĩa đệmMassage chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp trong giai đoạn nào?Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cáchNhững huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm lưngCác kỹ thuật chính trong cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệmCác cách massage lưng […]

Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chữa Được Không? Tư Vấn Chi Tiết Từ Các Bác Sĩ

Nội dung chínhTác dụng của massage chữa thoát vị đĩa đệmMassage chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp trong giai đoạn nào?Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cáchNhững huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm lưngCác kỹ thuật chính trong cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệmCác cách massage lưng […]

Xem chi tiết
Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không? Giải đáp chi tiết

Nội dung chínhTác dụng của massage chữa thoát vị đĩa đệmMassage chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp trong giai đoạn nào?Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đúng cáchNhững huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm lưngCác kỹ thuật chính trong cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệmCác cách massage lưng […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(16) "thoat-vi-dia-dem"

Chuyên mục

Tin mới

6 Cách Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Mật Ong Hiệu Quả Và An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân, Cách Chữa

Vảy Nến Có Ngứa Không? Cách Làm Giảm Ngứa Ngáy Hiệu Quả

Cách Biện Pháp Trị Viêm Da Tiết Bã Tận Gốc Bạn Nên Áp Dụng

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đ Ở Cổ: Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Chân: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị  

12 Thuốc Xịt Viêm Xoang Hiệu Quả Nhanh Chóng Và An Toàn

Trẻ Bị Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Chăm Sóc

Tinh Trùng Vón Cục Màu Vàng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?