Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? (Giải đáp chi tiết)

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Biến chứng nào có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm? Đây là băn khoăn và nỗi trăn trở của rất nhiều người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin trả lời cho các vấn đề trên.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, gặp khá phổ biến trong số các căn bệnh xương khớp. Bệnh gây ra cơn đau nhức tại một số vị trí thắt lưng, cổ và vai gáy.

Đồng thời, bệnh có thể chèn ép hệ thống dây thần kinh tủy sống, gây đau nhức, tê bì vai gáy thường xuyên. Vì vậy, người mắc bệnh cần đi thăm khám và thực hiện các phương pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Thực tế cho thấy không ít bệnh nhân khi mắc bệnh muốn khám và phẫu thuật ngay để điều trị triệt để những cơn đau nhức khó chịu. Sử dụng biện pháp phẫu thuật ngay là có nên hay không? Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người bệnh
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người bệnh

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là can thiệp ngoại khoa tương đối phức tạp. Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và nhiều thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, mổ thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ thành công tới khoảng 90 %, tuy nhiên tỷ lệ tái phát lại lên tới từ 5 – 10 %. Trong quá trình mổ, người bệnh có thể mắc nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số rủi ro có thể kể tới như sau:

 • Nhiễm trùng: Là một trong những tình trạng thường xảy ra với các ca phẫu thuật và vết mổ hở. Trường hợp nhiễm trùng xảy ra tại đĩa đệm cực kỳ nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân.
 • Thoái hóa cột sống: Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, sau khi mổ, phần cột sống đã can thiệp sẽ không còn linh hoạt như trước. Tình trạng thoái hóa đốt sống vị trí phẫu thuật có thể sẽ xảy ra.
 • Tổn thương thần kinh: Xảy ra khi đĩa đệm không hồi phục sau mổ, dây thần kinh bị tổn thương. Do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan còn lại.
 • Tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát: Tỷ lệ này theo đánh giá là từ 5 – 10%. Phẫu thuật mổ thoát vị địa đệm chỉ có tác dụng giảm đau chứ không thể hồi phục hoàn toàn các chức năng.
 • Một số biến chứng khác: Các biến chứng khác có thể xảy ra với bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm bao gồm yếu cơ cột sống thắt lưng, biến chứng xơ hóa, bại liệt hoặc tử vong.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không? Bất cứ ca phẫu thuật nào cũng có những biến chứng, rủi ro nhất định. Rủi ro sẽ cao hơn nếu như đối tượng phẫu thuật là người già.

Ngoài ra, người có bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường cũng là những đối tượng có thể gặp nhiều biến chứng. Mặt khác, các vấn đề chăm sóc sức khỏe, vật lý trị liệu cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm? Phương pháp mổ

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khi điều trị bằng thuốc và các phương pháp khác không đạt hiệu quả. Phẫu thuật cũng sẽ được chỉ định khi bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị bại liệt vĩnh viễn.

Trước khi được chỉ định mổ người bệnh sẽ được thăm khám và xem xét tình trạng bệnh bằng các phương pháp CT, MRI. Thực tế nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm liên quan đến phần đĩa đệm bị chèn ép.

Điều này gây ra nhiều áp lực tới dây thần kinh và đĩa đệm. Vì vậy, sau khi mổ đĩa đệm không linh hoạt được như trước. Thậm chí sau 6 tháng tình trạng bệnh vẫn có thể tiến triển nặng hơn. 

Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi các biện pháp khác không có hiệu quả
Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi các biện pháp khác không có hiệu quả

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay nó thể kể tới như sau:

 • Mổ hở: Là phương pháp cho hiệu quả cao, chi phí thực hiện thấp. Đây cũng là liệu pháp được nhiều người bệnh lựa chọn.
 • Mổ nội soi: Phương pháp cho hiệu quả điều trị cao. Thời gian để bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn so với mổ hở. Tuy nhiên chi phí điều trị thường khá cao.
 • Mổ vi phẫu: Là phương pháp mới nhất hiện nay. Phương pháp có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người áp dụng.

Hiện nay, chỉ có một số bệnh viện lớn có thể thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cũng cần lưu ý không phải bất cứ trường hợp nào mắc bệnh cũng có thể phẫu thuật.

Chỉ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mới nên thực hiện thủ thuật. Do vậy, bệnh nhân nên đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín, chất lượng để tìm ra hướng điều trị tốt nhất.

Phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Người bệnh có thể gặp phải nhiều rủi ro sau khi thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm. Quá trình chăm sóc người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự hồi phục của bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng để nhanh chóng hồi phục
Sau khi phẫu thuật người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng để nhanh chóng hồi phục
 • Sau mổ người bệnh nên thực hiện các vận động, mức độ tăng dần để nhanh chóng hồi phục. Người bệnh nên ngồi dậy thường xuyên sau đó tăng dần tần suất.
 • Bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng và đều đặn mỗi ngày.
 • Bệnh nhân cũng không nên khuân vác vật nặng do có thể gây ảnh hưởng tới vùng mới phẫu thuật.
 • Tránh các hoạt động thể thao cần vận động mạnh như bóng đá, bóng chuyền và đi xe đường dài.
 • Kiêng một số loại thực phẩm có thể khiến vết sẹo lâu lành như thịt gà, thịt bò, rau muống. Người bệnh không nên sử dụng chất kích thích sau khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.
Câu hỏi thường gặp
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Các giai đoạn

Nội dung chínhMổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm? Phương pháp mổPhương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục và chăm sóc sau mổ như thế nào là câu hỏi của […]

Xem chi tiết
Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất? Thông tin chi tiết

Nội dung chínhMổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm? Phương pháp mổPhương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất là câu hỏi của nhiều người không may mắc chứng thoát vị đĩa […]

Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chữa Được Không? Tư Vấn Chi Tiết Từ Các Bác Sĩ

Nội dung chínhMổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm? Phương pháp mổPhương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm có chữa được không là thắc mắc được quan tâm. Được biết, không ít người bệnh không may […]

Xem chi tiết
Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không? Giải đáp chi tiết

Nội dung chínhMổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm? Phương pháp mổPhương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm “Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không?” là thắc mắc của nhiều bệnh nhân không may mắc căn bệnh này. […]

Xem chi tiết
Thoát vị đĩa đệm mang thai được không? Thông tin cần biết

Nội dung chínhMổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm? Phương pháp mổPhương pháp chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm có mang thai được không là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ khi mắc bệnh. […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(16) "thoat-vi-dia-dem"

Chuyên mục

Tin mới

Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Cho Mẹ Bầu

Vảy Nến Thể Giọt: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Vảy Nến Ở Trẻ Em: Dấu Hiệu, Cách Chữa Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Vảy Nến Da Đầu: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Điển Hình, Cách Chữa

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?