Top 8 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Lương Y Phùng Hải Đăng – Khoa Xương khớpTrưởng khoa Khám bệnh Y học cổ truyền Phòng khám Thuốc dân tộc – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp an toàn được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này sử dụng các dược liệu tự nhiên ít tác dụng phụ tuy nhiên phải biết cách chế biến hợp lý mới đem lại hiệu quả. Bài viết tổng hợp 8 bài thuốc điều trị bệnh đơn giản, dễ thực hiện để người bệnh tham khảo.

Quan điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trong Đông y

Đông y cho rằng thoát vị đĩa đệm chính là chứng yêu thống, kinh lạc tắc nghẽn, tuần hoàn khí huyết kém. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức tại vùng cột sống và các vùng lân cận. Nguyên nhân gây bệnh có thể do các yếu tố phong, hàn hoặc thấp nhiệt. Ngoài ra, người bệnh vận động mạnh hoặc làm việc quá sức có thể gây đau nhức vùng lưng. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông y không chỉ cải thiện triệu chứng mà sử dụng lâu dài còn có thể chữa trị dứt điểm tận gốc bệnh này. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y tập trung vào giảm đau vùng cột sống
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y tập trung vào giảm đau vùng cột sống

Ngoài ra, bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được nhiều người bệnh ưa chuộng nhờ hiệu quả điều trị cũng như tính an toàn. Các thảo dược sử dụng lành tính và dễ dàng tìm mua. Một số ưu điểm nổi bật của phương pháp điều trị này như sau:

 • Bài thuốc tương đối an toàn trong quá trình sử dụng, ít gây tác dụng phụ. 
 • Sử dụng các thảo dược dễ tìm kiếm, dễ mua và dễ chế biến.
 • Vừa có tác dụng điều trị bệnh, vừa cải thiện tình trạng sức khỏe từ sâu bên trong.
 • Do các nguyên liệu dễ tìm và phương pháp chế biến đơn giản nên chi phí điều trị thấp, không tốn kém.

Tổng hợp 8 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y sử dụng các dược liệu quen thuộc. Người bệnh sử dụng các bài thuốc này tại nhà bằng cách sắc với nước uống hàng ngày.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – Hoạt huyết giảm áp lực đĩa đệm

Bài thuốc có tác dụng cung cấp các dưỡng chất để nuôi dưỡng và phục hồi sụn khớp. Đồng thời giúp tăng khả năng kháng viêm và giảm đau cho người bệnh. Các dược liệu trong bài thuốc đều có tính ấm giúp lưu thông khí huyết, phục hồi sức khỏe cột sống hiệu quả. Kiên trì sử dụng ngay cả với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, tái phát nhiều lần.

 • Nguyên liệu: Địa hoàng, ý dĩ nhân, phòng phong, quế chi, hoàng bá, rễ cỏ thước, tần giao, uy linh tiên.
 • Cách thực hiện: Cho toàn bộ dược liệu vào ấm đun với lượng nước vừa đủ. Sắc thuốc cùng với nước và uống với liều mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y với bài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưng được nhiều người bệnh lựa chọn. Đau thắt lưng là dấu hiệu khá phổ biến với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bài thuốc không chỉ giúp đẩy lùi cơn đau mà còn giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe. Từ đó giúp người bệnh có khả năng phòng tránh nhiều căn bệnh khác.

Bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau vùng cột sống hiệu quả
Bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau vùng cột sống hiệu quả
 • Nguyên liệu: Ý dĩ, đỗ trọng, lá lốt, rễ ngưu tất,…
 • Cách thực hiện: Dược liệu đem rửa sạch và sắc cùng với nước. Người bệnh dùng nước thuốc uống trong ngày. Người bệnh uống thuốc 3 lần mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn. Bài thuốc sẽ phát huy tác dụng sau khoảng 4 tuần điều trị.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ bài thuốc thể hàn thấp

Bài thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm hay có triệu chứng lạnh buốt sau thắt lưng hoặc đau vùng lưng. Người bệnh sử dụng bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm này theo hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Nguyên liệu: Xuyên ô, cát căn, độc hoạt, quế chi, tế tân, ma hoàng, cam thảo.
 • Cách thực hiện: Dược liệu cho vào ấm sắc kỹ với nước. Nước thuốc chia làm 3 phần uống trong ngày sau mỗi bữa ăn. Nên dùng thuốc trong ngày, tránh để qua đêm và hâm lại khi uống để nâng cao hiệu quả. 

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y chuyên trị khu phong, hoá thấp

Bài thuốc trị chứng đau cơ khi cử động hoặc khi thay đổi thời tiết. Đồng thời bài thuốc cũng được áp dụng với những bệnh nhân có mạch phù, lưỡi phủ rêu trắng.

 • Nguyên liệu: Tế tân, cỏ xước, xuyên khung, đẳng sâm, độc hoạt, tang ký sinh, thạch chi, tân giao, cam thảo.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, sau đó thêm vào ấm đun cùng với một lượng nước. Đun thuốc trong khoảng 1-2 tiếng và dùng nước thuốc uống trong ngày.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nhờ bài thuốc thể thấp nhiệt

Bài thuốc sử dụng cho các bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm với các triệu chứng đau vùng thắt lưng, cử động khó khăn. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể có các biểu hiện như ra mồ hôi, tiểu buốt, nước tiểu có màu vàng sẫm.

 • Nguyên liệu: Tần giao, hoàng bá, rễ có xước, ý dĩ, xương truật.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch dược liệu và thêm vào ấm đun cùng với lượng nước vừa đủ. Đun cho đến khi cô cạn còn khoảng 1/2 lượng nước thuốc thì tắt bếp. Người bệnh uống nước thuốc trong ngày và chia làm 3 bữa sau ăn.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y thể thận hư

Bài thuốc thể thận hư dùng cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm luôn có cảm giác mệt mỏi. Đặc biệt, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt về chiều, nóng trong người. Ngoài ra sử dụng bài thuốc còn giúp người bệnh cải thiện tình trạng chóng mặt, ù tai, miệng khô.

Thuốc Đông y trị bệnh an toàn và ít tác dụng phụ
Thuốc Đông y trị bệnh an toàn và ít tác dụng phụ
 • Nguyên liệu: Thục địa, cỏ xước, cao quy bản, tang ký sinh, sơn thù, cao ban long, đỗ trọng.
 • Cách thực hiện: Cho toàn bộ các dược liệu vào ấm với một lượng nước vừa đủ. Nước thuốc nên uống trong ngày và chia làm 3 lần, không để thuốc qua đêm.

Chữa thoát vị đĩa đệm do thận dương hư

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam do nguyên nhân thận dương hư khá phổ biến. Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt, tăng cường sinh lực. Ngoài ra, bài thuốc cũng giúp tán hàn từ sâu trong cơ thể ra ngoài.

 • Nguyên liệu: Đỗ trọng, hoài sơn, kỷ tử, thỏ ty tử, cao ban long, tục đoạn, thục đĩa, đương quy.
 • Cách thực hiện: Cho toàn bộ dược liệu vào ấm sắc kỹ với nước. Chắt lấy nước thuốc uống trong ngày, không nên để qua đêm.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y trị âm hư, họng khô, khó chịu mỏi lưng về đêm

Bài thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng đau nhức cơ thể do thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là triệu chứng khô họng, đau lưng, khó chịu về đêm. Bệnh nhân nên nước thuốc hàng ngày để có hiệu quả điều trị.

 • Nguyên liệu: Mộc qua, nữ trinh tử, bạch truật, phục linh, lạc thạch đằng.
 • Cách thực hiện: Cho dược liệu vào ấm sắc cùng với nước. Người bệnh dùng nước thuốc uống trong ngày. Sử dụng bài thuốc cho đến khi các dấu hiệu của bệnh thuyên giảm. 

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, bài thuốc còn tồn tại một số nhược điểm. Người bệnh cần lưu ý cần kiên trì trong quá trình điều trị thì bài thuốc mới thực sự đạt hiệu quả. Ngoài ra, bài thuốc sẽ có tác dụng khác nhau với những người có cơ địa khác nhau. Việc sắc thuốc trong ngày cũng gây nhiều phiền toái cho những người bận rộn.

Do vậy, để chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y thật sự hiệu quả thì người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Kết hợp dùng thuốc với các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị
Kết hợp dùng thuốc với các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị
 • Thực hiện đúng bài thuốc được thầy thuốc kê, không tự ý thêm hoặc bớt các dược liệu vì có thể gây giảm tác dụng hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Tùy vào từng mức độ và thể trạng của bệnh nhân để có bài thuốc phù hợp. Tốt nhất người bệnh nên đi khám tại các cơ sở đông y để được kê đơn thuốc phù hợp với cơ địa.
 • Không sử dụng thuốc trong thời gian quá dài dễ gây ra các biến chứng hoặc ảnh hưởng tới thận.
 • Khi sử dụng hết bài thuốc thấy bệnh không thuyên giảm thì nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để điều chỉnh phương pháp khác.
 • Có thể áp dụng song song các bài thuốc này với phương pháp châm cứu, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm để gia tăng hiệu quả.
 • Kết hợp sử dụng bài thuốc với việc ăn uống hợp lý, tăng cường nhóm thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Quá trình sử dụng thuốc nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để hỗ trợ điều trị.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có nhiều ưu điểm như an toàn, hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên tính hiệu quả của bài thuốc còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Sau quá trình sử dụng nếu không giảm các triệu chứng đau nhức thì nên tới bệnh viện để có phương pháp điều trị phù hợp.

Câu hỏi thường gặp
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Các giai đoạn

Nội dung chínhQuan điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trong Đông yTổng hợp 8 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông yBài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – Hoạt huyết giảm áp lực đĩa đệmBài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưngChữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y […]

Xem chi tiết
Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất? Thông tin chi tiết

Nội dung chínhQuan điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trong Đông yTổng hợp 8 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông yBài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – Hoạt huyết giảm áp lực đĩa đệmBài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưngChữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y […]

Xem chi tiết
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? (Giải đáp chi tiết)

Nội dung chínhQuan điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trong Đông yTổng hợp 8 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông yBài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – Hoạt huyết giảm áp lực đĩa đệmBài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưngChữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y […]

Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chữa Được Không? Tư Vấn Chi Tiết Từ Các Bác Sĩ

Nội dung chínhQuan điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trong Đông yTổng hợp 8 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông yBài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – Hoạt huyết giảm áp lực đĩa đệmBài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưngChữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y […]

Xem chi tiết
Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không? Giải đáp chi tiết

Nội dung chínhQuan điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trong Đông yTổng hợp 8 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông yBài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – Hoạt huyết giảm áp lực đĩa đệmBài thuốc đẩy lùi cơn đau thắt lưngChữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(16) "thoat-vi-dia-dem"

Chuyên mục

Tin mới

Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Cho Mẹ Bầu

Vảy Nến Thể Giọt: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Vảy Nến Ở Trẻ Em: Dấu Hiệu, Cách Chữa Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Vảy Nến Da Đầu: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Điển Hình, Cách Chữa

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?