Tinh Trùng Đầu Nhỏ Ít Acrosome Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ. Bác sĩ Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Khoa Nam khoaGiám đốc Chuyên Môn tại Phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Chất lượng tinh trùng luôn là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Bên cạnh những hiện tượng bất thường của tinh trùng như tinh trùng vón cục, tinh trùng loãng thì hiện tượng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome cũng là tình trạng thường gặp.

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là gì?

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn và xuất ra cùng tinh dịch của nam giới khi nam giới đạt được cực khoái. Tinh trùng có hình dạng giống con nòng nọc với phần đầu phình to và có đuôi dài, nhỏ.

Acrosome là cơ quan nằm ở phần đầu của tinh trùng giống như một cái mũ. Cơ quan này giúp tinh trùng xác định được phương hướng, từ đó giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn và xác định được đúng vị trí của trứng để tìm đến và tiến hành quá trình thụ tinh.

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là tình trạng thường gặp
Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là tình trạng thường gặp

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là tình trạng tinh trùng có phần đầu nhỏ hơn bình thường, trở nên tròn và nhẵn, ít mũ acrosome. Đây là một dị tật của tinh trùng khiến tinh trùng mất khả năng xác định phương hướng dẫn tới tình trạng khó khăn khi di chuyển trong tử cung, không tìm gặp được trứng để thực hiện quá trình thụ thai.

Nguyên nhân, triệu chứng tinh đầu nhỏ ít acrosome

Tìm hiểu được những nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome có thể giúp nam giới phát hiện bệnh sớm hơn, biết được những nguy cơ gây bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng bị dị tật đầu nhỏ. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân sau:

 • Do bệnh lý: Một số bệnh lý nam khoa có thể gặp phải như giãn tĩnh mạch thừng tinh, giang mai, lậu… có thể khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm, tinh trùng dễ gặp phải các dị tật và có hình dạng bất thường.
 • Do yếu tố tuổi tác: Nam giới tuổi càng cao, chức năng sinh lý càng bị suy giảm. Khi đó, các quý ông giảm dần ham muốn tình dục và chất lượng tinh trùng không còn được như ban đầu. 
 • Do thói quen sinh hoạt: Thói quen sinh hoạt của nam giới như lối sống, chế độ ăn uống, đời sống tình dục cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng và khả năng có con. Nam giới có thể gặp phải tình trạng tinh trùng ít acrosome nếu không có thói quen sinh hoạt khoa học.
Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ dị tật tinh trùng
Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ dị tật tinh trùng
 • Nam giới tiếp xúc nhiều với chất độc hại: Môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm, đặc biệt nam giới phải tiếp xúc nhiều với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, hóa chất, ô nhiễm không khí… cũng có thể làm tăng nguy cơ dị tật tinh trùng như đầu nhỏ và ít acrosome.

Triệu chứng

Hầu hết các dị tật ở tinh trùng đều không thể nhận biết bằng mắt thường. Nam giới cần xét nghiệm tinh dịch đồ để nắm được chính xác tình trạng chất lượng tinh trùng của mình.

Đối với tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome, nam giới có thể quan sát và nhận biết thông qua một số dấu hiệu như sau:

 • Nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục, tinh trùng loãng: Đây đều là những dấu hiệu bất thường của tinh trùng có thể cảnh báo dị tật tinh trùng.
 • Nam giới quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không có con kể cả khi không sử dụng biện pháp tránh thai.
 • Tinh dịch có màu bất thường như ngả vàng, có màu xanh, màu nâu đen…
 • Tinh dịch có thể có mùi hôi bất thường và lẫn máu hoặc lẫn nước tiểu.

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome có nguy hiểm không?

Theo các nghiên cứu, có đến 20% số đàn ông khó có con một cách tự nhiên gặp phải tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome. Chính vì vậy, đây là tình trạng rất nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của nam giới.

Khi tinh trùng bị thiếu acrosome sẽ khiến khả năng định hướng của tinh trùng trong tử cung bị giảm sút. Tinh trùng không thể tìm gặp và tiếp cận với trứng để tiến hành quá trình thụ thai.

Trong trường hợp tinh trùng có thể gặp được trứng nhưng những dị dạng của tinh trùng khiến quá trình thụ tinh gặp rất nhiều khó khăn, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Do đó, nếu không được điều trị hoặc can thiệp sinh sản, nam giới sẽ không thể có con và ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như hạnh phúc gia đình.

Chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả cao

Để điều trị tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome một cách hiệu quả, nam giới cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm giúp chẩn đoán dị tật tinh trùng và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Chẩn đoán

Các dị tật tinh trùng trong đó có dị tật đầu nhỏ ít acrosome không thể nhận biết bằng mắt thường. Do đó, người bệnh cần được xét nghiệm tinh dịch đồ và các xét nghiệm khác để được chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Cần xét nghiệm tinh dịch đồ để chẩn đoán tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome
Cần xét nghiệm tinh dịch đồ để chẩn đoán tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome

Để chẩn đoán tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome, nam giới có thể được xét nghiệm theo các bước dưới đây:

 • Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nam để xác định tình trạng mất cân bằng testosterone.
 • Tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ tìm đứt gãy tinh trùng.
 •  Nam giới cần siêu âm tinh hoàn để phát hiện những bệnh lý nam khoa.

Các xét nghiệm cần được thực hiện ở bệnh viện, cơ sở y tế có uy tín để có kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp điều trị

Để tránh nguy cơ biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới, người bệnh cần được điều trị dị tật tinh trùng một cách kịp thời và nhanh chóng.

Khi đã xác định được tình trạng dị tật tinh trùng và các nguyên nhân gây bệnh, nam giới có thể điều trị tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome, tăng tỉ lệ có con tự nhiên bằng các phương pháp sau:

 • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Việc điều trị bằng thuốc kháng sinh được chỉ định khi nam giới bị dị tật tinh trùng do viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm ống dẫn tinh, viêm túi tinh hoặc do nấm, khuẩn lậu gây ra. Dùng kháng sinh theo đúng phác đồ của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc hoặc bỏ thuốc giữa chừng.
Có thể dùng kháng sinh điều trị một số bệnh viêm nhiễm nam khoa
Có thể dùng kháng sinh điều trị một số bệnh viêm nhiễm nam khoa
 • Tiến hành phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật được sử dụng khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, có khối u ở tinh hoàn… gây ra tình trạng dị tật tinh trùng. 
 • Thực hiện liệu pháp sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Khi tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome sẽ khó có thể định hướng và di chuyển vào buồng tử cung để thụ tinh với trứng. Do đó, khi bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung sẽ khiến tinh trùng tiếp cận với trứng dễ dàng hơn, tăng khả năng có con cho nam giới.
 • Hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm: Không phải tất cả tinh trùng trong tinh dịch nam giới đều bị dị tật. Do đó nam giới có thể thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất và tiến hành thụ tinh với trứng trong ống nghiệm cho đến khi hình thành phôi thai. Đến khi phôi thai được hình thành sẽ được đưa vào tử cung của người vợ để nuôi dưỡng và phát triển.

Cách làm tăng acrosome tự nhiên cho tinh trùng

Ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị và hỗ trợ sinh sản, nam giới có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc tại nhà để cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng acrosome tự nhiên cho tinh trùng.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nam giới, đặc biệt là các dưỡng chất có lợi cho tinh trùng giúp nam giới cải thiện được tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng loãng một cách hiệu quả. Một số dưỡng chất tốt cho sinh lý nam giới là: chất đạm, kẽm, protein, các axit amin và khoáng chất.

Ngoài ra, nam giới cần kiêng những thực phẩm có hại cho sức khỏe cũng như những chất gây kích thích, đồ uống có cồn và thuốc lá.

Có thói quen sinh hoạt lành mạnh

Nam giới cần vận động thường xuyên, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để cải thiện khả năng sinh lý, giúp tăng cường ham muốn và kéo dài thời gian quan hệ. Nam giới cần uống đủ nước, ngủ đủ giấc mỗi ngày và tránh căng thẳng, áp lực, tạo tâm lý thoải mái.

Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp tăng chất lượng tinh trùng ở quý ông
Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp tăng chất lượng tinh trùng ở quý ông

Duy trì cân nặng ở mức hợp lý

Một trong những nguyên nhân gây suy giảm sinh lý và chất lượng tinh trùng ở nam giới là tình trạng béo phì. Vì vậy, nam giới cần giữ cân nặng ổn định và vừa phải, tránh nguy cơ thiếu chất hoặc thừa cân.

Quan hệ tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục điều độ, không kiềm chế xuất tinh và không quan hệ quá độ sẽ khiến nam giới nâng cao sức khỏe, giúp tinh trùng khỏe mạnh. Việc quan hệ tình dục an toàn là rất quan trọng, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục ở nam giới.

Thay đổi môi trường sống và làm việc

Nam giới có thể cân nhắc việc thay đổi môi trường sống và làm việc nếu như môi trường quá độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với ô nhiễm, khói bụi hoặc các hóa chất độc hại.

Tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome không phải là tình trạng hiếm gặp ở nam giới. Tình trạng này là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phái mạnh. Do đó, những thông tin trên sẽ giúp các quý ông hiểu thêm về tình trạng này để từ đó chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị bệnh. Bạn đọc nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sinh lý nam, hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể hơn.

Câu hỏi thường gặp
Tinh Trùng Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không? Tư Thế Quan Hệ Tốt

Nội dung chínhTinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là gì?Nguyên nhân, triệu chứng tinh đầu nhỏ ít acrosomeNguyên nhân tinh trùng đầu nhỏ ít acrosomeTriệu chứngTinh trùng đầu nhỏ ít acrosome có nguy hiểm không?Chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả caoChẩn đoánCác phương pháp điều trịCách làm tăng acrosome tự nhiên cho tinh […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(10) "tinh-trung"

Chuyên mục

Tin mới

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Bác sĩ Vân Anh Nhất Nam Y Viện chữa yếu sinh lý có tốt không?

[Review] Nhất Nam Y Viện Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không?

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?