Chuyên gia CẢNH BÁO biến chứng nguy hiểm khi cắt amidan không phải ai cũng biết

Cắt amidan là biện pháp cuối cùng bác sĩ chuyên khoa chỉ định khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng lường trước được mức độ nguy hiểm của biến chứng cắt amidan. Trong bài viết dưới đây, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về rủi ro thường gặp trong phẫu thuật cắt amidan, đồng thời tư vấn cách điều trị bệnh cho hiệu quả bền lâu, an toàn mà không cần xâm lấn.

Chuyên gia VẠCH TRẦN những lầm tưởng thường gặp về cắt amidan

Cắt amidan là biện pháp điều trị ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả dù bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ. Người bệnh được chỉ định thường ở nhóm bệnh nhân mắc viêm amidan mãn tái phát 4-5 lần/năm, viêm amidan quá phát gây ngưng thở khi ngủ hay viêm amidan do liên khuẩn A dễ gây biến chứng thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận…

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giảm bớt tỷ lệ gặp rủi ro khi phẫu thuật cắt amidan. Thay cho phương pháp phẫu thuật đơn sơ là những kỹ thuật tiên tiến như cắt amidan bằng dao plasma, laser,… Dù vậy, vẫn có không ít những trường hợp đã gặp biến chứng hoặc tử vong khi thực hiện phẫu thuật, ở cả người lớn và trẻ em.

Tại Mỹ, con số thống kê cho thấy mỗi năm có đến 50.000 trẻ đã tử vong sau phẫu thuật cắt amidan. Tại Việt Nam, có không ít trường hợp cũng gặp biến chứng sau phẫu thuật. 

Trường hợp bé trai 5 tuổi ở Yên Bái tử vong chỉ trong 15 phút thực hiện phẫu thuật từng khiến nhiều người phải bàng hoàng. Hay trường hợp vào năm bệnh nhân nam là Hoàng Văn T. (xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội) và bệnh nhân nữ là Quách Thị Mai P. (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đều gặp tình trạng sốc phản vệ và qua đời sau cắt amidan không lâu.

Nhiều trường hợp bị tử vong do cắt amidan

Những minh chứng thực tế cho thấy người bệnh cần phải thận trọng hơn nữa trong quyết định phẫu thuật cắt amidan. Theo Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, rất nhiều người bệnh còn mơ hồ về mức độ nguy hiểm của biến chứng cắt amidan. Điều này có thể dẫn đến quyết định sai lầm và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cắt amidan không phải là tiểu phẫu thông thường

Cắt amidan không phải là một tiểu phẫu bình thường như nhiều người lầm tưởng. Trên thực tế, đây là một cuộc phẫu thuật thực thụ, có những rủi ro nhất định trong và sau cắt amidan.

Rủi ro khi cắt bỏ amidan thường gặp

Trong đó, vấn đề gây mê hay gây tê để kiểm soát đường thở là quan trọng nhất. Người bệnh tử vong do cắt amidan phần nhiều đến từ biến chứng của thuốc gây mê. 

Theo bác sĩ Phương: “Amidan nằm ở ngã ba hầu họng, trước đường thở nên việc kiểm soát đường thở tốt khi thực hiện phẫu thuật rất quan trọng. Nếu không, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng ngay trong phẫu thuật. 

Việc gây mê hay gây tê khi cắt amidan là một điều bắt buộc để kiểm soát đường thở. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc gây mê, gây tê nào 100% an toàn với người bệnh”.

Bác sĩ Lê Phương cũng cho biết, gây mê có các giai đoạn là tiền mê, khởi mê, duy trì mê và thoát mê. Trong ba giai đoạn trước, người bệnh đều có thể gặp biến chứng. Chẳng hạn như suy hô hấp, tụt huyết áp nghiêm trọng, trụy tim mạch, thiếu oxy máu, tràn khí màng phổi… 

Không phải ai cũng có thể cắt amidan

Người bệnh muốn cắt amidan phải đạt đủ tiêu chuẩn sức khỏe và chỉ được cắt khi bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Theo Bác sĩ Lê Phương: 

“Như tôi đã nói, cắt amidan cần phải gây mê và điều này khá nguy hiểm với bệnh nhân từ trung đến cao tuổi. Bởi đây là độ tuổi dễ mắc bệnh nội khoa về gan, thận tim mạch, huyết áp… Và thuốc gây mê thì ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan này.

Ngoài ra, những người bệnh có vấn đề về máu như rối loạn đông máu, tăng bạch cầu… cũng không thể thực hiện thủ thuật cắt amidan. Mặc dù kỹ thuật cắt amidan đã tiên tiến hơn trước rất nhiều nhưng bệnh nhân vẫn mất máu trong và sau quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật người bệnh vẫn có tình trạng xuất huyết nhẹ trong khoảng 10 – 14 ngày”.

Amidan với trẻ là một cơ quan miễn dịch quan trọng

Đối với trẻ nhỏ, vấn đề có nên cắt amidan cho trẻ hay không cho đến nay vẫn còn nhận nhiều tranh cãi. Trên quan điểm khoa tai mũi họng, việc cắt amidan là cần thiết trong một số trường hợp khi điều trị nội khoa không khả quan. Điều này nhằm ngăn chặn viêm amidan gây biến chứng sang cơ quan lân cận.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa luôn khuyến cáo phụ huynh cần nhắc kỹ vấn đề cắt amidan cho trẻ dưới 5 tuổi. Bởi trước 5 tuổi, amidan đảm nhiệm vai trò miễn dịch rất quan trọng với trẻ, là “lá chắn” bảo vệ hầu họng và ngăn ngừa các tác nhân xâm nhập vào hệ hô hấp. 

Việc cắt bỏ amidan tương đương với việc loại bỏ một cơ quan miễn dịch trong khi hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp khác như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…

Cắt amidan hết viêm amidan vĩnh viễn

Cắt amidan là thủ thuật loại bỏ hoàn toàn mô amidan bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn phải đối mặt với rủi ro mô viêm còn sót lại nếu lựa chọn bệnh viện kém uy tín, bác sĩ ít kinh nghiệm, chuyên môn không vững. Các mô viêm còn sót sẽ tiếp tục phát triển và gây viêm nhiễm nặng hơn trước khi cắt.

Như vậy, người bệnh phải cân nhắc kỹ lưỡng về rủi ro trong cắt amidan trước khi quyết định phẫu thuật. Nếu quyết định cắt amidan, người bệnh cần thực hiện các kiểm tra sức khỏe kỹ càng. Tuyệt đối không được cắt amidan nếu không đạt tiêu chuẩn sức khỏe phẫu thuật.

Ngoài ra, cắt amidan không chỉ là phương pháp có tính rủi ro mà mức chi phí thực hiện cũng vô cùng đắt đỏ. Thông thường, chi phí phẫu thuật sẽ rơi vào khoảng 10.000.000 – 14.000.000 đồng tùy theo phương pháp cắt và bệnh viện thực hiện. 

Chuyên gia “mách nước” giải pháp TỐNG TIỄN VIÊM AMIDAN không cần cắt

Nếu người bệnh e ngại về rủi ro cắt amidan, không phù hợp để thực hiện phẫu thuật thì có thể an tâm rằng: vẫn có phương pháp điều trị viêm amidan hiệu quả, thậm chí loại bỏ bệnh “một đi không trở lại”. Theo bác sĩ Lê Phương: “Bằng cách thúc đẩy cơ chế chữa bệnh tự nhiên của cơ thể, người bệnh có thể điều trị viêm amidan an toàn và đạt được hiệu quả bền lâu hơn bất kỳ phương pháp tác động bên ngoài nào”.

Nguyên tắc điều trị viêm amidan an toàn, hiệu quả bền lâu

Có một thực tế không thể phủ nhận là phần lớn bệnh nhân chưa hoàn toàn hiểu rõ bệnh viêm amidan cũng như tuân thủ nguyên tắc điều trị tích cực một cách triệt để nhất. Viêm amidan là căn bệnh do virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng tại mô amidan. Tuy nhiên, mọi căn bệnh hình thành không chỉ do tác nhân bên ngoài mà còn có cả yếu tố bên trong. Viêm amidan cũng không ngoại lệ. 

Ngoài tác nhân vi sinh, yếu tố góp phần hình thành bệnh chính là sự suy yếu của hệ miễn dịch. Đó cũng là lý do y học hiện đại cho rằng ngoài việc kiểm soát triệu chứng, nguyên nhân dẫn đến bệnh thì việc thực hiện các biện pháp tăng cường sức đề kháng rất quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân không chú trọng đến vấn đề nâng cao hệ miễn dịch trong suốt quá trình chữa bệnh.

Quan điểm của y học cổ truyền cũng tiệm cận với y học hiện đại nhưng phân giải sâu hơn về mối quan hệ của tạng phủ. Theo đó, nguyên nhân sâu xa dẫn đến viêm amidan nằm ở sự suy yếu của chính khí (hệ miễn dịch) và các tạng chủ về hô hấp, giải độc, vận hóa dịch như phế, thận, tỳ. Từ đó, các ngoại tà dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và hình thành bệnh hơn. 

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Chính việc người bệnh không chú trọng giải quyết “gốc” của bệnh, tập trung vào phần “ngọn” (tức là trị triệu chứng) đã làm cho amidan bị tái viêm liên tục. Bởi vậy, phương pháp điều trị tập trung cải thiện từ bên trong ra ngoài mới là phương pháp tích cực và cho hiệu quả bền lâu nhất. 

Hiện nay, đông y là phương pháp tác động vào “gốc” của bệnh hiệu quả với nguyên tắc “bổ chính khu tà”. Bổ chính tức là bồi bổ và nuôi dưỡng chính khí, tạng phủ để cơ thể có đủ sức chống lại tà khí (tác nhân gây bệnh). Còn khu tà là thực hiện các phép chữa như khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc,… để xua đuổi ngoại tà.

Sự kết hợp của hai quá trình này không chỉ loại bỏ căn nguyên của viêm amidan mà còn tái thiết lập trạng thái cân bằng của cơ thể, thúc đẩy cơ chế chữa bệnh và dự phòng bệnh tự nhiên. Sau điều trị, nếu người bệnh duy trì được lối sống khoa học sẽ không lo bị tái phát bệnh”.

  • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, lợi yết

Mục tiêu của giai đoạn là loại bỏ tình trạng ho có đờm, tiêu sưng viêm, giảm đau nhức họng, nuốt vướng khó chịu. Thành phần của bài thuốc đặc trị chủ yếu là các thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, giảm đau, chống viêm, trừ ho, long đờm mạnh như Kim ngân. Liên kiều, Thanh đại diệp, Tang diệp, Bồ công anh, Kha tử…

  •  Giai đoạn điều trị gốc bệnh: Ôn bổ phế tỳ, thanh nhiệt giải độc

Mục tiêu của giai đoạn là xử lý căn nguyên của bệnh bao gồm phục hồi tạng phủ, loại bỏ hoàn toàn tà độc và tái tạo niêm mạc amidan. Vì vậy, thành phần Thanh hầu bổ phế thang sẽ bao gồm nhóm thảo dược kiện tỳ bổ phế, thanh nhiệt giải độc, trừ đàm, hóa thấp như Liên kiều, Bạc hà, Quất hồng bì, Hoàng kỳ, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo,…

  • Giai đoạn điều trị dự phòng: Bồi bổ, nâng cao chính khí

Mục tiêu của giai đoạn là tăng cường hệ hô hấp và hệ miễn dịch. Sau quá trình “tấn công” để loại bỏ bệnh hoàn toàn là quá trình phục hồi, bồi bổ và điều dưỡng cơ thể toàn diện. Điều này nhằm thúc đẩy cơ chế dự phòng bệnh tự nhiên của cơ thể, ngăn chặn nguy cơ tái viêm amidan sau điều trị. 

Bởi vậy, thành phần của bài thuốc là 100% thảo dược bổ dưỡng. Chẳng hạn như Tang diệp, Tang ký sinh, Phật thủ, Cam thảo, Bách bộ, Kim ngân, Hoàng Cầm,…

Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện cũng đã nghiên cứu ra liệu trình điều trị với 3 bài thuốc, mang đến tác động toàn diện cho người bệnh trong quá trình điều trị. Ba bài thuốc bao gồm: bài thuốc cao bổ phế, cao ngậm họng và cao giải độc. Cụ thể: 

  • Thanh Hầu Bổ Phế: Với công dụng chính trong việc giải độc, tiêu trừ đờm, ho, bổ phế, hành khí, tốt cho quá trình lưu thông máu và giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bài thuốc gồm các thành phần như: Kha tử, sơn trà, quất hồng bì, bạch cương tàm, phật thủ, hạnh nhân, cát cánh, tiền hồ,…
  • Cao giải độc: Bài thuốc có công dụng tăng cường các chức năng của gan, thận để từ đó giúp cơ thể giải độc tốt hơn, đẩy lùi các độc tố và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bài thuốc gồm các thành phần chính là: Diệp hạ châu, kim ngân hoa, đan sâm, thục địa, hương nhu,…
  • Cao ngậm họng: Có công dụng điều trị các triệu chứng viêm nhiễm tại vùng hầu họng, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu và giúp bổ phế, làm dịu họng, giảm khàn tiếng hiệu quả. Bài thuốc bao gồm các thành phần như Kha tử, tang bạch bì, qua lâu nhân, xuyên bối mẫu, tử uyên,…

Khi điều trị bằng Thanh hầu bổ phế thang, người bệnh còn được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và xây dựng liệu trình phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể. Từ phương pháp chẩn bệnh này, bác sĩ có thể đánh giá toàn diện mức độ viêm nhiễm và khả năng hấp thụ thuốc của người bệnh. Dựa trên tình trạng amidan nhiễm trùng nặng hay nhẹ, người bệnh có bệnh lý nền hay không, bác sĩ sẽ chủ động điều chỉnh các giai đoạn trong phác đồ chung và gia giảm thành phần thảo dược một cách phù hợp với người bệnh.

Bởi vậy, Thanh hầu bổ phế thang đảm bảo được cả tính hiệu quả lẫn an toàn trong điều trị viêm amidan đối với hầu hết người bệnh. Nhất là những người có thể trạng đặc biệt như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cho con bú, người già, người có bệnh lý nền,…

Trong nhiều trường hợp, tính linh hoạt của bài thuốc còn hỗ trợ giải quyết cả các vấn đề sức khỏe khác cùng lúc. Theo Bác sĩ Lê Phương: “Không ít người bị viêm amidan có bệnh lý nền. Khi kê thuốc, chúng tôi luôn đảm bảo thuốc không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Nếu phù hợp, chúng tôi sẽ thêm vào bài thuốc các vị hỗ trợ cải thiện cả vấn đề sức khỏe đó.

Ví dụ, bệnh nhân có vấn đề về tiêu hóa, dạ dày sử dụng Thanh hầu bổ phế thang rất tốt. Vì thành phần bài thuốc có cả bạc hà, bạch truật, phật thủ,… là thảo dược đặc trị viêm amidan nhưng có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Thảo dược được sử dụng bào chế thuốc nhìn chung có công dụng đa dạng, tốt cho gan, thận, huyết áp,…”. 

Hy vọng những chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương đã giúp bạn đọc hiểu rõ mức độ nguy hiểm của biến chứng cắt amidan, đồng thời biết thêm về phương pháp điều trị viêm amidan tích cực, an toàn mà không cần xâm lấn. Việc xử lý viêm amidan theo phương pháp tích cực sẽ giúp người bệnh ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh, cải thiện sức khỏe toàn diện.

string(11) "viem-amidan"

Tin mới

6 Cách Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Mật Ong Hiệu Quả Và An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân, Cách Chữa

Vảy Nến Có Ngứa Không? Cách Làm Giảm Ngứa Ngáy Hiệu Quả

Cách Biện Pháp Trị Viêm Da Tiết Bã Tận Gốc Bạn Nên Áp Dụng

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đ Ở Cổ: Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Chân: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị  

12 Thuốc Xịt Viêm Xoang Hiệu Quả Nhanh Chóng Và An Toàn

Trẻ Bị Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Chăm Sóc

Tinh Trùng Vón Cục Màu Vàng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?