Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành và nằm viện bao nhiêu ngày?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương – Khoa Phụ khoaPhó Giám đốc Chuyên Môn phòng khám Nhất Nam Y Viện – Cố vấn chuyên môn tại Hồ sơ Trung Tâm Thừa Kế và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Cần kiêng quan hệ bao lâu? Đây là những vấn đề được các chị em vô cùng quan tâm. Phẫu thuật là phương pháp loại bỏ khối u xơ nhanh chóng cũng như hạn chế khối u xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, khi thực hiện ca mổ, người bệnh cũng cần chú ý tới một số vấn đề về chế độ chăm sóc sau mổ cho người bệnh.

Khi nào cần mổ u xơ tử cung?

Bệnh u xơ tử cung bình thường có thể sử dụng các loại thuốc để làm teo các khối u. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cần sử dụng phương pháp phẫu thuật để bóc tách u. Cụ thể là những trường hợp sau:

 • Khối u ở tử cung không có dấu hiệu thuyên giảm ngược lại kích thước không ngừng tăng dù đã sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa.
 • Người bệnh có các biểu hiện rong kinh trong thời gian dài và không thuyên giảm dù đã được kê đơn thuốc.
 • Các cơ quan khác bị khối u chèn ép, cụ thể là niệu quản bị tác động dẫn tới thận bị ứ đọng nước.
 • Khối u có vị trí nằm ở dưới niêm mạc tử cung hoặc trong dây chằng. 
Tìm hiểu về mổ u xơ tử cung
Tìm hiểu về mổ u xơ tử cung

Giải đáp mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? 

Hiện nay phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung được coi là hiệu quả và an toàn hơn cả. Cách chữa trị này giúp người bệnh chấm dứt nhanh chóng tình trạng u xơ gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe.

Sau khi thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ u xơ, bệnh nhân cần nằm viện. Thời gian nằm viện sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện ca mổ. Ở các trường hợp thông thường, người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng sau 1 tuần. Sau đó, thời gian phục hồi vết mổ từ 1 đến 1 tháng rưỡi. Đồng thời, thời gian lành lại hoàn toàn cũng phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Tùy theo cơ địa của người bệnh

Phương pháp chữa trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng cơ địa của người bệnh để có thể xác định thời gian bình phục. Cơ địa của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, cơ địa khỏe hay yếu đều chi phối tới thời gian cơ thể bình phục.

Với những người có cơ thể khỏe sẽ hồi phục nhanh chóng. Ngược lại, những bệnh nhân yếu hơn cần đến vài tháng để vết mổ có thể lành lại hoàn toàn. 

Kích thước của khối u

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng tới thời gian mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành chính là kích thước của u xơ. Các bác sĩ cho biết, với những nữ giới có khối u kích thước nhỏ, nằm ở vị trí dễ thực hiện phẫu thuật sẽ có thời gian bình phục khá nhanh chóng.

Trong khi đó, những người có khối u lớn hơn, u nằm tại khu vực nguy hiểm, có thể tác động tới các cơ quan khác, quá trình mổ sẽ khó khăn. Lúc này cần đến các bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để thực hiện ca mổ. Như vậy, thời gian để bệnh nhân hồi phục cũng sẽ lâu hơn.

Vết mổ bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động
Vết mổ bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Phụ thuộc phương pháp mổ

Hiện nay, chúng ta có 2 cách để phẫu thuật khối u xơ tử cung. Đó chính là mổ hở và mổ nội soi. Phương pháp được lựa chọn sao cho thích hợp với thể tích của khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

 • Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này sử dụng cho những bệnh nhân có khối u kích thước nhỏ hơn 5cm. Mổ nội sau không gây đau nhiều, không để lại vết sẹo. Với phương pháp này, bệnh nhân có thể hồi phục sau khoảng 2 đến 4 tuần.
 • Phẫu thuật hở: Bệnh nhân có khối u với kích thước lớn hơn cần sử cách mổ hở. Người bệnh sẽ đau nhiều hơn, mất nhiều máu hơn và có thể gây ra nhiễm trùng nếu chăm sóc sau mổ không tốt. Thời gian để người bệnh bình phục khoảng từ 4 đến 6 tuần.

Người mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành, cần nằm viện bao nhiêu ngày?

Cùng với thắc mắc mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành, người bệnh cần nằm viện trong bao nhiêu ngày cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Tuy nhiên, thời gian nằm viện của mỗi người là khác nhau. Phụ thuộc vào phương pháp mổ, tình trạng cơ địa của mỗi ngày. 

Phương pháp mổ hở

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp mổ hở là cách phẫu thuật rạch đường lên bụng để quan sát bên trong và cắt bỏ khối u. Phương pháp này sẽ thực hiện khi bệnh nhân có khối u lớn, nằm ở nơi khó cắt bỏ. Với cách phẫu thuật này, người bệnh cần khoảng 4 – 5 ngày để vết mổ liền miệng. Thời gian nằm viện cần khoảng 1 tuần. 

Phương pháp mổ nội soi

Cách phẫu thuật ít xâm lấn này cũng được sử dụng khá phổ biến. Bác sĩ sẽ chỉ cần rạch một đường nhỏ khoảng 1cm ở khu vực bụng dưới của bệnh nhân. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ luồn dụng cụ y tế, ống nội soi có gắn camera để quan sát khoang chậu và cắt bỏ u.

Với cách thực hiện mổ ít gây xâm lấn này, vết mổ sẽ liền miệng nhanh chóng chỉ sau 3 tới 5 ngày. Người bệnh chỉ cần nằm viện trong khoảng 1 tới 2 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe.

Mổ nội soi sẽ mất ít thời gian nằm viện hơn mổ hở
Mổ nội soi sẽ mất ít thời gian nằm viện hơn mổ hở

Mổ u xơ tử cung có gây nguy hiểm gì không?

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung khá an toàn đối với sức khỏe của người bệnh. Tuy vậy, cách điều trị này có nguy hiểm hay không cũng do một số yếu tố tác động sau:

 • Mức độ khó của cuộc phẫu thuật: Khối u có kích thước thế nào và vị trí của khối u sẽ được các bác sĩ xác định độ khó. Phẫu thuật càng phức tạp, khả năng xảy ra rủi ro sẽ càng cao.
 • Tay nghề của bác sĩ: Trình độ chuyên môn của các bác sĩ cũng tác động tới ca phẫu thuật rất nhiều. Khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật tại các địa chỉ không uy tín, bác sĩ có chuyên môn thấp có thể gây ra sơ suất trong quá trình mổ. Như vậy, người bệnh dễ dàng gặp phải các biến chứng nguy hiểm.
 • Thiết bị y tế: Để thực hiện các ca phẫu thuật u xơ tử cung, cần có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Thiết bị máy móc phục vụ ca mổ quyết định rất nhiều tới tỉ lệ thành công.

Khi người bệnh thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở y tế kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro nguy hiểm sau: Bỏ sót khối u, phần chân của khối u xơ hoặc chảy máu sau mổ,… Các tình trạng này đều gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh và u xơ có thể tái phát trở lại.

Phương pháp chăm sóc sau phẫu thuật cho người bệnh

Sau phẫu thuật, người bệnh không được chủ quan trong vấn đề chăm sóc cơ thể. Người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi để không làm ảnh hưởng tới vết mổ. Đồng thời, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, chú ý chế độ ăn uống để vết mổ nhanh chóng lành lại, cơ thể được phục hồi tốt nhất.

Chế độ sinh hoạt hàng ngày

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn cũng cần chú ý chế độ sinh hoạt mỗi ngày. Tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ để cơ thể được nhanh chóng bình phục.

 • Người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, các loại nấm và vi khuẩn xâm nhập gây viêm.
 • Từ tuần thứ 2 sau khi phẫu thuật, bạn nên đi lại nhẹ nhàng. Đồng thời tập ngồi để ngăn ngừa tình trạng dính ruột sau ca mổ. 
 • Mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu? Câu trả lời là bạn cần kiêng ít nhất 2 tháng. Đồng thời, người bệnh tránh lao động nặng nhọc trong vòng 6 tháng để đảm bảo cơ thể hồi phục tốt nhất.

Nếu bệnh nhân không thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ rất dễ gặp phải tình trạng: Vết mổ bị nhiễm trùng nặng, hoặc chảy máu sau mổ. Nếu xảy ra hiện tượng này, bệnh nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Tránh chậm trễ dẫn tới những biến chứng rất nguy hại cho sức khỏe.

Về chế độ dinh dưỡng

Ở thời gian đầu, người bệnh cần đặc biệt để ý tới chế độ ăn, cân bằng các dinh dưỡng trong mỗi bữa. Bạn hãy tăng cường sử dụng các  loại rau xanh, của quả tươi để bổ thêm nhiều vitamin cho cơ thể. Vitamin có vai trò giúp cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. 

[pr_middle_post]

Người bệnh sau phẫu thuật cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và theo dõi cơ thể
Người bệnh sau phẫu thuật cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và theo dõi cơ thể

Cùng với đó, người bệnh tránh sử dụng các loại thực phẩm là thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê. Hoặc các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia, và các các loại hải sản. Bên cạnh đó, người mới phẫu thuật cũng có thể thêm sữa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Sữa có khả năng ngăn ngừa cùng ức chế sự hình thành, phát triển của u xơ nhờ các khoáng chất photpho, canxi và acid butyric. 

Đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Dù đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, người bệnh vẫn cần đến bệnh viện định kỳ để kiểm tra sức khỏe phụ khoa. Định kỳ bệnh nhân nên tới bệnh viện 3 – 6 tháng 1 lần để ngăn chặn tốt nhất các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa. Đây cũng là cách để phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn và điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành. Người bệnh cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng các phương pháp điều trị, lựa chọn địa chỉ uy tín để phẫu thuật bỏ u xơ. Đồng thời có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Câu hỏi thường gặp
Giải đáp u xơ tử cung có mang thai được không?

Nội dung chínhKhi nào cần mổ u xơ tử cung?Giải đáp mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Tùy theo cơ địa của người bệnhKích thước của khối uMổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Phụ thuộc phương pháp mổNgười mổ u xơ […]

Xem chi tiết
U xơ tử cung có sinh thường được không? Biện pháp xử lý?

Nội dung chínhKhi nào cần mổ u xơ tử cung?Giải đáp mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Tùy theo cơ địa của người bệnhKích thước của khối uMổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Phụ thuộc phương pháp mổNgười mổ u xơ […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(12) "u-xo-tu-cung"

Chuyên mục

Tin mới

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Bác sĩ Vân Anh Nhất Nam Y Viện chữa yếu sinh lý có tốt không?

[Review] Nhất Nam Y Viện Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không?

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?