Nên Mua Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hay Khô? Và Những Tiêu Chí Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Chuẩn Xịn “Vàng Mười” 

Đông trùng hạ thảo tươi hay đông trùng hạ thảo khô tốt hơn? Nên mua loại nào để về bồi bổ, nâng cao sức khoẻ là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Thực tế, loại tươi và loại khô có nhiều ưu nhược điểm riêng biệt. Bài viết dưới đây chuyên gia sẽ “chỉ điểm” những ưu nhược điểm của mỗi loại và hướng dẫn bạn đọc cách lựa chọn đông trùng hạ thảo chuẩn xịn nhất giữa thị trường hỗn loạn, nhập nhằng như hiện nay. 

Đặt lên bàn cân đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn?

Xét về nguồn gốc, hiện nay trên thị trường có loại đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy ở các cao nguyên Tây Tạng khắc nghiệt. Khi đó, đông trùng hạ thảo bắt buộc phải sấy khô trước khi đưa đến tay người tiêu dùng vì loại tươi chỉ có thể bảo quản lạnh trong thời gian rất ngắn, chỉ từ 3 – 5 ngày. 

Hiện nay, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ra đời được đánh giá là giải pháp giúp người tiêu dùng tiếp cận với “vương dược” để chăm sóc sức khoẻ với giá thành mềm hơn, chỉ chưa bằng 1/10 giá tiền đông trùng hạ thảo tự nhiên. 

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn là vấn đề nhiều người quan tâm
Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn là vấn đề nhiều người quan tâm

Vậy với loại nuôi cấy thì dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi trên cộng đồng người yêu thích dược liệu. Qua tham vấn ý kiến của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc), chuyên trang đã đặt lên bàn cân hai loại này và có những thông tin dưới đây. 

So sánh hàm lượng dưỡng chất 

Thực chất, đông trùng hạ thảo khô là đông trùng hạ thảo tươi sau khi trải qua phương pháp phơi sấy. Do đó, một phần dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị thất thoát bởi quá trình nhiệt phân. Vì điều này mà rất nhiều người tin rằng, dùng đông trùng hạ thảo khô sẽ không tốt bằng loại tươi, hàm lượng dưỡng chất không còn trọn vẹn nữa. 

Thực tế, lý luận này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên chưa đủ, để khẳng định còn phải dựa vào phương thức sấy khô của mỗi đơn vị sản xuất. Hiện nay, có nhiều phương thức sấy khô dược liệu nói chung và đông trùng hạ thảo nói riêng như phơi nắng thủ công, sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa,… 

Theo đó, các phương pháp thủ công và sấy nhiệt, sấy lạnh thông thường sẽ chỉ giữ được từ 70 – 80% hàm lượng dược chất so với loại tươi. Đây là một điều hết sức lãng  phí!

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật công nghệ, các phương thức sấy mới ra đời đã giải quyết được yếu điểm này. Theo đó, công nghệ sấy thăng hoa (sấy đông khô, sấy đông lạnh) là kỹ thuật khử nước, được sử dụng để tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi. 

Một sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy đông khô Nhật Bản cho thành phẩm chất lượng cao
Một sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy đông khô Nhật Bản cho thành phẩm chất lượng cao

Qua nhiều kiểm định cho thấy, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất, gần như là trọn vẹn. Hơn nữa, sợi nấm có độ khô đạt chuẩn, không bị giòn gây gãy vụn, giữ nguyên vẹn hương thơm, màu sắc và hình dáng nguyên bản. 

Thời gian sử dụng của đông trùng hạ thảo khô và tươi 

Đông trùng hạ thảo sấy khô giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm của vi khuẩn, tiệt trùng sạch sẽ nên có thể sử dụng trong thời gian dài. Trung bình các loại đông trùng hạ thảo khô bảo quản trong phòng ở nhiệt độ thường, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì hạn sử dụng có thể đến 1 năm. 

Trái ngược hoàn toàn với đông trùng hạ thảo khô, loại tươi chỉ có thể sử dụng từ 3 – 5 ngày và phải đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt, nếu không biết bảo quản, đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị nấm mốc phải vất bỏ, rất lãng phí. 

Ngoài ra, với thời hạn sử dụng ngắn khiến việc mua bán, vận chuyển cũng gặp nhiều hạn chế. Rất khó để mua đông trùng hạ thảo tươi ở các khoảng cách xa, quá trình vận chuyển nhiệt độ cao sẽ gây ra ẩm mốc, hư hỏng. 

Hương vị đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi và khô

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều có mùi hơi tanh nồng đặc trưng của nấm. Mùi vị này với nhiều người là thơm nhưng cũng có người lại thấy khó chịu. 

Nếu so sánh về mùi vị thì đông trùng hạ thảo khô có phần nhỉnh hơn khi có mùi nấm nhẹ nhàng hơn, mùi thơm này hoà quyện với rượu hay mật ong rất đặc trưng, hấp dẫn. 

Giá cả – tiêu chí lựa chọn đông trùng hạ thảo khô hay tươi 

Trên thị trường, đông trùng hạ thảo tươi đang được bán theo đế, trung bình khoảng 200.000 đến 250.000 VNĐ/ đế trọng lượng khoảng 200g. Tính ra, một kg đông trùng hạ thảo tươi có giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên do đế nấm khá nặng (phần này không sử dụng được) nên thực tế, giá sợi nấm tươi sẽ rơi vào khoảng 6 triệu đồng/kg. 

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo sợi nấm đã được sấy khô sẽ có giá khoảng 600.000 đến 800.000 VNĐ/ 10gram, tương đương với khoảng 60 – 80 triệu đồng/kg. 

Đông trùng hạ thảo tươi có giá theo đế rẻ hơn, song đông trùng khô là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn
Đông trùng hạ thảo tươi có giá theo đế rẻ hơn, song đông trùng khô là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn

Mức giá thành này cao hơn rất nhiều lần so với đông trùng hạ thảo tươi. Song do quá trình sấy khiến sợi nấm mất nước và trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Chính vì thế, có thể nói, giá đông trùng hạ thảo khô không quá cao so với loại tươi. 

Hơn nữa, đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng được nhiều lần, đa dạng và dễ mua bán, bảo quản hơn nên đây vẫn là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn. 

Qua những tiêu chí trên, có thể thấy dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn vẫn còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, đông trùng hạ thảo khô vẫn được nhiều người ưu ái lựa chọn hơn hẳn, cũng tiết kiệm chi phí hơn so với loại tươi. 

Những tiêu chí “chỉ điểm” đông trùng hạ thảo chất lượng nên biết 

Đông trùng hạ thảo sấy khô hay tươi thì thị trường đều đang rất hỗn loạn, thật giả lẫn lộn với nhiều chiêu trò tinh vi khiến không ít người tiêu dùng phải sập bẫy. Dưới đây, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh chỉ bạn các tiêu chí nên nhớ khi chọn mua đông trùng hạ thảo để tránh “tiền mất tật mang”.

Thứ nhất, quan sát đông trùng hạ thảo bằng các giác quan 

Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm để đánh giá và nhận biết chất lượng đông trùng hạ thảo như sau: 

  • Đông trùng hạ thảo có mùi rất đặc trưng, hơi tanh rất giống với mùi của nấm rơm. 
  • Sợi nấm đông trùng hạ thảo thật có trọng lượng nhẹ, cảm giác như cầm cảnh cỏ khô. Trong khi các loại giả, độn kẽm, tăng trọng để chuộc lợi cầm vào sẽ nặng tay hơn. 
  • Đông trùng hạ thảo chất lượng có màu vàng cam sáng đồng đều, sợi tròn trong khi các loại đông trùng hạ thảo giá rẻ do đã rút dưỡng chất sẽ có màu nâu sẫm, quắt queo, dẹp rất xấu. 
  • Lấy một sợi đông trùng hạ thảo cho vào miệng nếm thử, nếu có mùi thơm đặc trưng của nấm, càng nhai càng rõ, xốp nhẹ và vị hơi ngọt là thật. Ngược lại nếu có vị nồng hôi, có vị bột hay cứng giòn là hàng giả. 

Thứ hai, đừng mua đông trùng hạ thảo nếu không có giấy tờ kiểm định hàm lượng dược chất 

Đông trùng hạ thảo hình thức khá tương đồng cũng như rất khó nhận biết chất lượng nếu chỉ dựa vào mắt thường. 

Bởi thực tế, rất nhiều người chỉ chú trọng vào giá cả mà quên mất hoặc thậm chí không biết rằng, không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng tốt. 

Theo các chuyên gia, công dụng sánh “thiên dược” mà đông trùng hạ thảo được tung hô ngàn đời nay chính nhờ vào thành phần dưỡng chất, trong đó quan trọng nhất là hàm lượng dưỡng chất Cordycepin. Đây là dược chất rất khó tìm thấy trong dược liệu, có tác dụng kháng ung thư, ức chế di căn, nâng cao miễn dịch, điều trị bệnh đường ruột, hỗ trợ cải thiện tiểu đường, huyết áp, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ chữa viêm gan do virus, ung thư gan,…

Tuy nhiên, thực tế rằng, không phải đơn vị nào (có thể nói là hầu hết) sẵn sàng công khai minh bạch giấy tờ kiểm định hoạt chất này. Bởi hàm lượng dược chất Cordycepin và Adenosine quá thấp. Có thể do quá trình nuôi cấy không đảm bảo, đông trùng hạ thảo không thể sản sinh hàm lượng dược chất tối ưu. Hoặc cũng có thể do đã rút hết dưỡng chất để chiết xuất, lúc này đông trùng hạ thảo chỉ còn phần xác, hoàn toàn không có tác dụng. 

Bên cạnh giấy tờ kiểm định hàm lượng dưỡng chất thì người tiêu dùng cũng nên yêu cầu đơn vị kinh doanh cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận CO-CQ,… 

Thứ 3, cảnh giác với đông trùng hạ thảo giá rẻ bán theo cân 

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều loại đông trùng hạ thảo bán theo cân giá đặc biệt rẻ, chỉ có vài trăm ngàn. Mặc dù đã rất nhiều báo chí, cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo song với mức giá hấp dẫn, vẫn có rất nhiều người tiêu dùng sập bẫy lừa đảo tinh vi. 

Thực tế, đây đều là những loại đông trùng hạ thảo đã bị rút hết phần dưỡng chất để chiết xuất bào chế các sản phẩm khác như viên uống, nước uống, cao,… Phần “xác nấm” đông trùng hạ thảo còn lại hoàn toàn không có tác dụng với sức khoẻ được rao bán như “thiên dược” với giá rẻ ngỡ ngàng. 

Bên cạnh đó, việc đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng, nhập lậu từ biên giới tràn lan cũng khiến thị trường lũng đoạn, nhập nhằng hơn bao giờ hết. 

Thứ 4, một địa chỉ kinh doanh uy tín vẫn là ưu tiên cốt lõi 

Nếu muốn mua đông trùng hạ thảo chất lượng để bồi bổ, hỗ trợ điều trị bệnh thì lời khuyên là bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín. Bởi giá thành của dược liệu này không hề rẻ, việc mua phải đông trùng hạ thảo kém chất lượng không chỉ tiền mất mà còn có thể rước bệnh vào người! 

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, những bài review đánh giá của người đã từng mua trên mạng để tìm được địa chỉ uy tín. 

Mua đông trùng hạ thảo khô hay tươi đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn. Tuy nhiên, quan trọng nhất bạn cần lựa chọn địa chỉ mua uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang! 

string(18) "cau-hoi-thuong-gap"

Tin mới

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Bác sĩ Vân Anh Nhất Nam Y Viện chữa yếu sinh lý có tốt không?

[Review] Nhất Nam Y Viện Chữa Yếu Sinh Lý Có Tốt Không?

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?